BizLIVE - Những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
TP.HCM mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19
Sau Đà Nẵng, TP.HCM mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay bên cạnh Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh, thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, TP sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Theo đó, những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Những trường hợp có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo, thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.  

Những trường hợp về từ các vùng mà không phải vùng đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, ...

HCDC cho biết đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận, huyện thực hiện. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể.

Trước đó, TP.HCM đã phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1/7. Tính đến hết ngày 14/8, 52.449 người rời Đà Nẵng từ 1/7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

HUYỀN TRÂM