BizLIVE - UBND TP đã ban hành 7 bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực, việc mở cửa trở lại sẽ dựa vào các bộ tiêu chí này để quyết định.
TP.HCM: Mở cửa dựa theo 7 bộ tiêu chí an toàn
Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định, quan điểm, nguyên tắc của TP “an toàn mới mở cửa, mở cửa phải an toàn”.

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo chiều ngày 23/9 của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM.

Tại buổi họp, đề cập tới việc số ca mắc COVID-19 mới tại TP vẫn ở mức cao, người dân lo lắng về lộ trình mở cửa trở lại, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải khẳng định, quan điểm, nguyên tắc của TP “an toàn mới mở cửa, mở cửa phải an toàn”. Nếu khu vực nào, địa bàn nào chưa đạt các tiêu chí an toàn thì chưa được mở cửa.

Ông Hải nêu, UBND TP đã ban hành 7 bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực, việc mở cửa trở lại sẽ dựa vào các bộ tiêu chí này để quyết định. Riêng bộ tiêu chí về trường học chưa được ban hành, vì việc cho mở cửa lại trường học cần tính toán, kiểm soát lại một số vấn đề.

Trao đổi về công tác quản lý shipper của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương cho biết, ngày 21/9, sở phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp quản lý shipper với hơn 200 điểm cầu trực tuyến.

Ngày 22/9, Sở đã tạo tài khoản cho 33/34 doanh nghiệp và tạo kênh liên lạc giữa các sở ngành liên quan, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật với các doanh nghiệp để đảm bảo các doanh nghiệp có thể vận hành hệ thống.

Theo ông Từ Lương, tính đến 12h30 ngày 23/9 đã có 19/33 doanh nghiệp (hơn 60%) thực hiện đầy đủ các thao tác sử dụng phần mềm khai báo điện tử của TP để cập nhật kết quả xét nghiệm của shipper theo hướng dẫn tập huấn, trước khi triển khai cập nhật dữ liệu chính thức vào ngày 24/9.

Cụ thể, 19 doanh nghiệp trên đã thực hiện thành công 3 công việc chính là khai báo dữ liệu kết quả xét nghiệm theo mẫu; tải dữ liệu lên hệ thống và kiểm tra, xem lại kết quả đã tải lên.

Thành lập 22 đoàn kiểm tra kiểm soát dịch

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, ngày 22/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP có văn bản số 3144 về việc kiểm tra, đánh giá tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 theo Quyết định số 3979 của Bộ Y tế ngày 18/8.

Theo nội dung văn bản này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đề nghị TP.Thủ Đức và các quận, huyện tiến hành báo cáo đánh giá kết quả kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, phân tích mặt được, mặt còn hạn chế, các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai. Đồng thời, thành lập 22 Đoàn Kiểm tra công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP do các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, các Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc các Sở có liên quan làm Trưởng đoàn.

Về tình hình dịch bệnh, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cũng cho hay, tính đến 18 giờ ngày 22/9, TP có 354.193 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 353.714 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 479 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 40.973 bệnh nhân, trong đó có 3.771 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.056 bệnh nhân nặng đang thở máy và 24 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Riêng ngày 22/9, TP có 3.773 bệnh nhân nhập viện, có 3.258 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn đến nay là 180.211, 175 trường hợp tử vong trong ngày, tổng số tử vong cộng dồn là 13.982.

Về tiêm chủng, tổng số mũi vaccine TP đã triển khai tiêm đến ngày 22/9 là 8.982.276, tăng 54.513 mũi vaccine so với ngày 21/9.

Liên quan đến vấn đề về quản lý, giám sát các trường hợp F1 trên địa bàn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, hiện nay, TP vẫn thực hiện công tác truy vết, quản lý và giám sát các trường hợp F1. Tuy nhiên, so với giai đoạn trước, hoạt động này có một số thay đổi, do chiến lược điều trị cách ly F0 tại nhà và thực hiện giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16 “ai ở đâu ở yên đó” nên các F1 đa phần là chung nhà với các F0. Vì vậy, các F1 được quản lý song song với các F0.

Số còn lại là nhóm các chuyên gia nước ngoài, tổ bay… không tiếp xúc trực tiếp với F0 nhưng vẫn được thực hiện cách ly tập trung như F1.

Hiện tại, TP có 1.600 người F1 cách ly tập trung và 19.500 người F1 cách ly tại nhà qua truy vết. Các trường hợp F1 phải khai báo sức khỏe hàng ngày và được theo dõi sức khỏe, quản lý chặt chẽ bởi lực lượng y tế địa phương.

HUYỀN TRÂM