BizLIVE - Bí thư TP.HCM chỉ đạo mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.
TP.HCM: Mở chiến dịch xét nghiệm toàn thành phố
Lãnh đạo TP yêu cầu tuy vết tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.

Nội dung chỉ đạo được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn sáng ngày 28/6.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TP đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, TP đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng.

Mặc dù TP đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc TP phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

Sau hơn 1 tuần TP thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy lãnh đạo TP cho rằng cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Với quyết tâm cao nhất, để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên yêu cầu thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn.

Đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. Cần xem xét lại việc tổ chức thực hiện của công tác xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để nâng cao hiệu quả và tốc độ truy vết.

Việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện.

Rà soát lại các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần cảnh giác cao nhất.

Sơ kết, đánh giá lại việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin đợt 4, từ đó rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế cho các đợt triển khai tiêm chủng tiếp theo.

Bí thư TP chỉ đạo mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP.

Giao quyền phong tỏa cho quận, huyện

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

TP đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả TP cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, TP thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP. Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp. Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.

Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP. Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, TP giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Về tổ chức xét nghiệm, cần tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Do đó, phải tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Giao Thành đoàn TP huy động sinh viên của các trường Y, tổ chức thành những đội xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của Sở Y tế để hỗ trợ cho các quận, huyện.

Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Về chiến lược tiêm vắc xin, TP sẽ sơ kết việc tiêm vắc xin đợt 4 (từ ngày 21/6 đến 25/6), đề ra kế hoạch tiêm vắc xin cho những đợt tiêm chủng tiếp theo.

HUYỀN TRÂM