BizLIVE - Sáng 24/4, HĐND TP.HCM khóa IX tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) để xem xét việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND TP.HCM theo đề nghị của UBND Thành phố.
TP.HCM: Miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch với ông Lê Văn Khoa
TP.HCM đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch với ông Lê Văn Khoa.

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đọc tờ trình HĐND Thành phố thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND Thành phố khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Lê Văn Khoa theo nguyện vọng vì lý do sức khỏe.

Theo đó, các đại biểu HĐND Thành phố đã thảo luận và biểu quyết miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đối với đồng chí Lê Văn Khoa với tỷ lệ 100% (85/85 đại biểu).

Trước khi biểu quyết, tại phần thảo luận, các đại biểu HĐND Thành phố cho rằng: Đồng chí Lê Văn Khoa là người cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, luôn lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ cấp trên, cấp dưới, gần gũi với nhân dân, cũng như giải quyết công việc luôn đặt lợi ích của đất nước, nhân dân lên trên hết.

Là thủ trưởng trực tiếp quản lý, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, tính từ ngày đồng chí Lê Văn Khoa nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch đến nay là hơn 2 năm rưỡi. Nay vì lý do sức khỏe, đồng chí Lê Văn Khoa không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố giao.

“Trong những ngày cùng làm việc dưới mái nhà UBND TP.HCM, đồng chí Lê Văn Khoa thể hiện đầy đủ tinh thần, trách nhiệm, hết lòng vì công việc. Đồng chí Lê Văn Khoa là người đồng chí, cộng sự đắc lực của tôi”, Chủ tịch Phong chia sẻ.

Phát biểu sau khi được HĐND Thành phố miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch, đồng chí Lê Văn Khoa chia sẻ, với tình hình sức khỏe của bản thân, mặc dù được Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND thành phố rất quan tâm và tạo điều kiện cho đi chữa trị trong và ngoài nước để tiếp tục công việc, nhưng nay vì lý do điều kiện sức khỏe không cho phép để đảm đương công việc và nếu đảm đương sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

“Trước tình hình này, tôi suy nghĩ và thấy rằng, trước trách nhiệm của Đảng nếu mình đủ sức khỏe, đủ năng lực, đủ các điều kiện tốt để làm việc, cống hiến thì sẽ cố gắng làm. Nhưng nếu sức khỏe như thế này, mình làm mà cố gắng thì nên nghỉ để anh em khác khỏe hơn, giỏi hơn làm, thành phố sẽ được việc hơn. Vì vậy, tôi trình bày Với Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố xin nghỉ vì lý do sức khỏe” - đồng chí Lê Văn Khoa nói.

Đồng chí Lê Văn Khoa cho biết: Bản thân xuất thân trong gia đình lao động nghèo, sau giải phóng 1975 tham gia công tác từ cơ sở, làm nhân viên ở phường của Quận 5, sau đó về quận và thành phố rồi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

“Trong thời gian tới, không còn giữ trọng trách nữa và trở về địa phương để sinh hoạt cùng người dân, tôi xin hứa cố gắng tiếp tục rèn luyện để giữ gìn phẩm chất đạo đức sống xứng đáng là người đảng viên tại khu phố, người công dân tốt trong xã hội, người cha, người ông tốt trong gia đình” - đồng chí Lê Văn Khoa bộc bạch.

Ông Lê Văn Khoa sinh năm 1961, quê Quảng Nam; có trình độ cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân lý luận chính trị.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII vào cuối năm 2015, ông Khoa được bầu giữ chức danh Phó chủ tịch UBND thành phố, phụ trách mảng đô thị, giao thông vận tải.

Trước khi đảm nhận vị trí Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Khoa từng kinh qua các chức vụ Chủ tịch UBND quận 5; Phó giám đốc, rồi Giám đốc Sở Công Thương thành phố.

HUYỀN TRÂM