BizLIVE - Theo dự thảo của Sở Y tế TP.HCM, trong điều điện áp dụng Chỉ thị 15 hoặc 16, người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được tham gia trở lại nhiều hoạt động.
TP.HCM lên kế hoạch ban hành “Thẻ xanh COVID” áp dụng sau 15/9
Dự thảo Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 sau 15/9 của Sở Y tế TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn 6436 ngày 8/9 gửi UBND TP.HCM về việc ban hành Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn sau ngày 15/9.

Văn bản của Sở Y tế TP nêu, căn cứ chỉ đạo tại công văn số 674 ngày 7/9 của Văn phòng UBND TP về thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình về xây dựng các chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau ngày 15/9, trong đó có giao Sở Y tế tham mưu kế hoạch phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Sở Y tế cho biết đã xây dựng dự thảo Kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn sau 15/9 để trình xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Theo dự thảo của Sở, căn cứ tình hình thực tiễn (số ca mắc, số nhập viện và tử vong) và các giải pháp can thiệp, dự đoán sau 15/9 khả năng cao tình hình dịch bệnh của TP sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và sẽ kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế. Theo đó, Sở đề ra các chiến trọng tâm trong giai đoạn này gồm:

Bao phủ vắc xin người dân sinh sống trên địa bàn TP, tiến tới bao phủ 100% cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi), trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (người bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai); tiến tới triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn cung.

Giãn cách xã hội gắn liền với “Thẻ xanh COVID”, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. Phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động. Sử dụng “Thẻ xanh COVID” cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Hiện thực hóa thông điệp “sống khỏe trong môi trường có dịch”. Theo đó, cung cấp kiến thức về dịch bệnh cho người dân về cách phòng ngừa, vắc xin, cách tự làm xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ, tự chăm sóc khi mắc bệnh và cách liên hệ với nhân viên y tế khi cần trợ giúp; thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, các biện pháp không dùng thuốc kết hợp y học cổ truyền. Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền nâng cao hiểu biết người dân, biên soạn và phát hành cẩm nang “Sống khỏe trong môi trường có dịch”.

Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn phải quản lý được danh sách F0 trên địa bàn, sàng lọc đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Đảm bảo 100% F0 được chăm sóc và quản lý tại các tuyến y tế cơ sở, được cấp phát đầy đủ túi thuốc (gói A-B và C). Tư vấn, hướng dẫn F0 tự chăm sóc và theo dõi sửa khỏe mỗi ngày, kịp thời phát hiện và sơ cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, chuyển viện kịp thời, không để xảy ra tử vong tại nhà.

Nhân rộng những mô hình hiệu quả về chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng, bao gồm có bộ phận chuyên trách cập nhật danh sách F0 trên địa bàn; có bộ phận sàng lọc từ xa để phát hiện các F0 có yếu tố nguy cơ hoặc có dấu hiệu chuyển nặng; có bộ phận tiếp nhận thông tin và tổ chức thăm khám, cấp cứu tịa nhà; bệnh viện quận, huyện là nơi tiếp nhận các trường hợp F0 cần nhập viện sau khi đã được sơ cấp cứu tại nhà; ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn phải trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.

Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do COVID-19. Tiếp tục duy trì, củng cố chất lượng điều trị của các cơ sở y tế trong hệ thống 3 tầng điều trị của TP; tuy tình hình dịch, từng bước chuyển đổi dần các bệnh viện tp, quận, huyện trở về chức năng ban đầu để tiếp nhận và điều trị các bệnh lý không phải COVID-19, đồng thời duy trì một số bệnh viện dã chiến sẵn sàng thu dung khi dịch tái phát; đảm bảo duy trì khu cách ly điều trị dành cho người bệnh COVID-19 với quy mô số giường tối thiểu 20-40 giường có oxy tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.

Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. Tổ chức xét nghiệm cho tất cả những trường hợp nghi ngờ COVID-19; giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện kịp thời các chùm ca bệnh mới trong cộng đồng; điều tra truy vết khi phát hiện F0 không rõ nguồn gốc, kiểm soát và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm mới; giám sát định kỳ tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, nhóm nguy cơ cao như nhân viên y tế, giao hàng, tài xế, công an… và vùng nguy cơ cao ít nhất 7 ngày/1 lần.

Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Củng cố nguồn nhân lực của hệ thống y tế cơ sở, tái cấu trúc lại bộ máy, cơ sở vật chất để sẵn sàng đảm bảo 2 chức năng điều trị các bệnh lý không COVID-19 và bệnh lý COVID-19; có cơ chế để hệ thống y tế tư nhân có thể tham gia công tác phòng, chống dịch.

Điều kiện “thẻ xanh COVID”

Theo dự thảo, Sở Y tế đề cập điều kiện “Thẻ xanh COVID”. Trong đó đối tượng được xác định là người đã tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vắc xin và sau khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vắc xin (ví dụ như 2 tuần sau tiêm liều thứ 2 với Pfizer, Moderna, AstraZeneca hoặc 1 tuần sau khi tiêm vắc xin 1 liều với vắc xin của Johnson & Johnson…); người nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 6 tháng.

Về phân loại hoạt động được phép tham gia, trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 15, sở dự kiến người tiêm đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền được đến/tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời và trong nhà); được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài. Người tiêm đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin được đến/tham gia các hoạt động tại nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, sở dự kiến người tiêm đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền được đến/tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa. Người tiêm đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin hạn chế đến/tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

HUYỀN TRÂM