BizLIVE - Nhiệm vụ của tổ công tác là tham mưu UBND TP các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, hỗ trợ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh.
TP.HCM lập tổ công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19
Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm Tổ trưởng.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm Tổ trưởng; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai làm Tổ phó Thường trực; Chánh Văn phòng UBND TP Hà Phước Thắng làm Tổ phó; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện làm thành viên.

Tổ Công tác có nhiệm vụ tham mưu UBND TP các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và hỗ trợ cho người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn TP.

 Mới đây, UBND TP đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất. Trong đó có vấn đề giải quyết bài toán đưa đón hàng trăm nghìn công nhân ở các khu chế xuất khu công nghiệp khi Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, đến TP từ ngày 30/3 đến 15/4…

Trước đó, UBND TP đã có kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các DN, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa; DN ứng dụng công nghệ cao; kinh doanh thương mại.

Trong đó, TP kiến nghị hỗ trợ miễn, giảm thuế cho DN hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên như miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

UBND TP đề nghị NHNN chỉ đạo NHNN Chi nhánh TP khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN, đặc biệt với các DN lĩnh vực du lịch; hỗ trợ DN bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Về chính sách giảm tiền thuê đất, TP đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 - 2021; đồng thời hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021…

HUYỀN TRÂM