UBND TP.HCM sẽ làm việc với Bộ Công an liên quan đến việc đấu thầu gói thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
TP.HCM làm việc với Bộ Công an về dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè hiện vẫn áp dụng việc vớt rác thủ công. Ảnh: Quang Huy.
Trao đổi với PV, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP sẽ làm việc với Bộ Công an, Cục Quản lý Đấu thầu và Ngân hàng Quốc tế (WB) vào tuần tới liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè (gói thầu XL-02).
Trước đó, Liên danh Samsung - Kolon - TSK đã gửi kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ và các bên liên quan sau khi bị loại khỏi gói thầu dù liên danh này đề xuất giá dự thầu thấp hơn 14,7 triệu USD so với đơn vị được lựa chọn.
Kết luận về quyết định loại nhà thầu trên, Ngân hàng Thế giới cho biết  Liên danh Samsung - Kolon - TSK đã vi phạm quy định đấu thầu của ngân hàng này khi nắm trên 5% cổ phần của đơn vị tư vấn đấu thầu. Tuy nhiên, nhà thầu liên danh trên phản đối và cho biết tại thời điểm đó, TSK chỉ nắm 2,32% cổ phần của đơn vị tư vấn.
"Ngân hàng Thế giới đã giám sát chặt chẽ từng bước trong quá trình đấu thầu và đưa ra quyết định. Việc lựa chọn nhà thầu không phải chỉ dựa trên tiêu chí về giá cả mà còn nhiều yếu tố khác", Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thông tin. 
Ông Hoan thông tin thêm sau khi tiếp nhận kiến nghị kết quả thầu, nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã thẩm định lại và mời các bên liên quan tới trụ sở tại Mỹ để tìm phương án giải quyết nhưng chưa đạt kết quả. 
Gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc, Thị Nghè (XL-02) nằm trong dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2. Tổng giá gói thầu là hơn 307 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là hơn 278 triệu USD và khoảng 29 triệu USD từ ngân sách thành phố.
Sau giai đoạn đấu thầu, Liên danh Acciona - Vincy (liên danh giữa Tây Ban Nha và Pháp) là đơn vị được nhà đầu tư lựa chọn dù có giá mời thầu cao hơn 14,7 triệu USD so với nhà thầu có giá thấp nhất (Liên danh Samsung - Kolon - TSK).

Theo Zing News