BizLIVE - Theo dữ liệu của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố (Hepza), tổng số số lao động trong 17 Khu chế xuất – Khu công nghiệp là 274.622 người, trong đó lao động tỉnh là 189.489 người
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn việc đưa đón hàng trăm nghìn công nhân trong mùa dịch Covid-19
TP kiến nghị việc đưa đón công nhân trên địa bàn nhằm phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các cơ sở sản xuất.

Theo UBND TP, ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có quy định dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hình hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, UBND TP nhận thấy, trong Chỉ thị 15/CT-TTg chưa quy định đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất. Cụ thể, các cơ sở sản xuất có số lượng công nhân đông là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vì đa số là hoạt động theo dây chuyền sản xuất cố định, khó đáp ứng yêu cầu không quá 20 người trong một phòng, yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Như vậy, cần có hướng dẫn cụ thể cho loại hình cơ sở sản xuất này.

Đồng thời, hiện nay, việc đưa đón công nhân làm việc tại các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng phương tiện xe buýt, đưa đón qua lại giữa các địa phương giáp ranh như Long An, Tiền Giang, Bình Dương sức chứa mỗi xe là 50 công nhân.

Cụ thể như trường hợp của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tại quận Bình Tân, có trên 80.000 lao động, số lượng công nhân được đưa đón hàng ngày là trên 18.000 lao động, số lượng xe đưa đón hàng ngày là gần 300 xe, mỗi xe 50 người. Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đã thống nhất với công ty phương án bổ sung thêm 394 xe đưa, đón công nhân để đảm bảo theo yêu cầu chỉ 20 người trên 1 xe, ngồi cách hàng ghế.

Tuy nhiên, ngày 29/3, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi, đến TP.HCM từ ngày 30/3 đến 15/4. Do đó, việc đưa đón công nhân hiện nay gặp khó khăn, công tác đảm bảo phòng dịch đưa đón công nhân cũng là một vấn đề lớn, chính nơi đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Vì vậy, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo đối với các vấn đề nêu trên của TP.HCM để có cơ sở chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dữ liệu của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố (Hepza), tổng số số lao động trong 17 Khu chế xuất – Khu công nghiệp của TP là 274.622 người, trong đó lao động tỉnh là 189.489 người (tỷ lệ 69%).

HUYỀN TRÂM