BizLIVE - Các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người
TP.HCM khuyến nghị tạm dừng thi công xây dựng dự án
Sở Xây dựng khuyến nghị giãn tiến độ hoặc tạm dừng thi công xây dựng dự án - Ảnh: Huyền Trâm.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản 3456 ngày 1/4 gửi UBND 24 quận, huyện, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP; Khu công nghệ cao TP; các Khu đô thị Tây Bắc, Thủ Thiêm, Nam Thành phố và các phòng ban liên quan về triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo sức khỏe cho cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn TP, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP một số nội dung.

Cụ thể, tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai các quy định của Thủ tướng, UBND TP về vấn đề tập trung công nhân trước và sau giờ làm việc; vấn đề luồng lưu thông, di chuyển của công nhân; vấn đề sinh hoạt , vệ sinh lao động, vệ sinh công trình, đảm bảo công tác giám sát sức khỏe và phòng hộ cá nhân cho người lao động.

Đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp thì khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người tại các công trình xây dựng, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt.

Hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác, nên đảm bảo tối đa không quá 20 người trong một ca; thực hiện nghiêm giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm việc, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, rửa tay theo quy định.

Tiến hành khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

Tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình; đo thân nhiệt cho nhân công tại công trình vào đầu và cuối mỗi ca; trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y  tế địa phương.

Rà soát nhân công lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo UBND quận, huyện tại nơi công trình xây dựng tổ chức cách ly theo quy định.

Nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường, bảo đảm sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động; có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19 gửi UBND quận, huyện nơi có công trình xây dựng.

Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án công trình xây dựng và các đơn vị liên quan bố trí cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, hiện trường và tại nhà, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định.

Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP chấp hành nghiêm các quy định trên trong vòng 15 ngày hoặc đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng và UBND TP. 

HUYỀN TRÂM