BizLIVE - Đến nay đã hơn một tháng TP.HCM không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, kể từ cuối tháng 7.
TP.HCM: Hơn một tháng không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, giám sát y tế người tới từ 5 tỉnh thành
TP.HCM giám sát y tế với người từ 5 tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị (Ảnh minh họa).

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến sáng nay (3/9), số trường hợp nhiễm Covid -19 tại TP là 77 trường hợp, trong đó 10 bệnh nhân đang được cách ly điều trị. Như vậy, đến nay đã hơn một tháng TP.HCM không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, kể từ cuối tháng 7.

Tính đến ngày 2/9, TP đã có 304 trường hợp khai báo tại y tế địa phương, trong đó 262 trường hợp đã chuyển cách ly tập trung, 42 thực hiện tự cách ly tại nhà.

TP thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ như trung tâm bảo trợ xã hội, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện… Chuẩn bị triển khai thu phí cách ly người nhập cảnh, thực hiện cách ly người tiếp xúc ca bệnh, người nhập cảnh theo quy định.

Giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 4.673 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid-19.

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.154 người, số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 240 người.

Theo cập nhật của HCDC, đến nay TP.HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ 5 tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị. Như vậy, Bắc Giang đã không còn trong danh sách này.

Việc triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ. Thứ nhất, trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HUYỀN TRÂM