BizLIVE - Chủ đầu tư tiến hành xây dựng nhà ở để bán nhưng không thực hiện các hồ sơ pháp lý liên quan, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Hơn 400 căn nhà xây “chui” trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu hình sự và lừa đảo
Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại dự án Amazing City.

Nội dung được nêu trong kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1/2016 - 3/2020.

Theo Thanh tra TP.HCM, tình hình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng từ năm 2016 đến tháng 3/2020 tại Bình Chánh diễn biến phức tạp, có dấu hiệu của việc đầu cơ mua bán đất; việc phối hợp kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm của UBND huyện Bình Chánh, UBND 16 xã, thị trấn và Thanh tra xây dựng địa bàn huyện chưa đồng bộ, kịp thời, không chủ động xử lý ngay từ đầu các trường hợp có hành vi vi phạm về đất đai dẫn đến việc gây áp lực lớn cho hạ tầng khi hình thành các khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, khu đất là Nhà hàng Hương Dừa cũ có tổng diện tích khoảng 15.045,4m2, người sử dụng đất tự chuyển mục đích sử dụng đất, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, tiến hành xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất lấn rạch để cho thuê và bán nhà ở cho các hộ dân thu lợi bất chính, có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Quá trình mua bán giấy tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người, hình thành khu dân cư sinh sống, kinh doanh mua bán… không đảm bảo hạ tầng hiện hữu, hạ tầng xã hội, phòng cháy chữa cháy, làm ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và an ninh trật tự.

Thanh tra nêu, việc người sử dụng đất lấn chiếm đất rạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, bán nhà ở cho các hộ dân để thu lợi bất chính là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý nghiêm.

Khu ẩm thực Bình Xuyên có diện tích khoảng 24.977,1m2, người sử dụng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng chủ sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (vị trí khu đất thuộc chức năng đất nông nghiệp, đất ao), đã tiến hành triển khai xây dựng không phép các hạng mục gồm khu bãi giữ xe, khu phòng vip, khu thực khách ngồi, khu tiếp tân, khu nhà bếp, khu nhà kho, khu vui chơi trẻ em ngoài trời…

Hộ dân sử dụng đất tiến hành xây dựng các công trình sai phạm kéo dài từ lâu, qua nhiều thời kỳ từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra tháng 3/2020, hiện còn tồn tại các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch nhưng UBND huyện Bình Chánh, Tranh tra Sở Xây dựng, UBND xã Bình Hưng chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm.

Thanh tra TP cũng chỉ ra vi phạm ở Dự án Khu dân cư, Trung tâm thương mại tại xã Tân Nhựt (tên thương mại Amazing City) do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định 5664 ngày 14/12/2010 của UBND TP về giao đất cho Công ty Huỳnh Thông để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án khu dân cư, tuy nhiên công ty không thực hiện hoàn thiện đúng trình tự thủ tục theo quy định, chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhưng đã ký hợp đồng bán các nền đất ở (phân lô bán đất nông nghiệp).

Chủ đầu tư và các hộ dân đã tiến hành triển khai xây dựng trên phần diện tích đất nông nghiệp 187 căn nhà ở riêng lẻ quy mô 3 tầng, 225 căn hộ chung cư, 2 hạng mục nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ là không đúng quy định; vi phạm nghiêm trọng các quy định về sử dụng đất.

Thanh tra nêu, Công ty Huỳnh Thông tiến hành xây dựng nhà ở để bán nhưng không thực hiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án phát triển nhà ở theo quy định, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư dự án nhà ở, chưa được phê duyệt dự án nhà ở, vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, để thu lợi bất chính là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh tra TP kiến nghị Công an TP triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện các vụ việc có dấu hiệu hình sự để điều tra, xác minh; tập trung vào các vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai nhằm xử lý nghiêm.

HUYỀN TRÂM