BizLIVE - Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.
TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm tầm soát hơn 52.000 người về từ Đà Nẵng
Hàng trăm hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng trở về TP.HCM.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến hết ngày 14/8, 52.449 người rời Đà Nẵng từ 01/7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Thành phố đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó các trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi.

Hiện nay Thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

Kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này người dân Thành phố cần lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế. Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà HCDC đã khuyến cáo. Nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Trước đó, chiều 13/8, chuyến bay VN7121 của Vietnam Airlines chở hơn 300 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng những ngày qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng về Thành phố.

Hành khách, phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Nhân viên phục vụ mặt đất cho chuyến bay cũng được trang bị bảo hộ y tế kỹ lưỡng. Toàn bộ hành khách phải kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. Các dịch vụ được tối giản để hạn chế tiếp xúc nhiều lần, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sau khi hạ cánh, các hành khách, phi hành đoàn được tổ chức đi cách ly theo quy định. Vietnam Airlines thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay, trang thiết bị phục vụ mặt đất ngay sau chuyến bay bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

HUYỀN TRÂM