BizLIVE -

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỷ thôi là không ổn. Theo đó, ông đề nghị Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của địa phương hiện nay.

“TP.HCM giải thích đầu tư cho nhà hát 1.500 tỷ thôi là không ổn”
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều 29/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho hay, thời gian qua, báo chí, công luận có nêu việc nhiều địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa mà gần đây nhất là báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm.

"Càng nghiên cứu báo cáo này tôi càng thấy nao núng", đại biểu Nhưỡng nói và đề nghị Chính phủ nên có thái độ quyết liệt, không nên “dĩ hòa vi quý” trong câu chuyện xây nhà văn hóa, xây trụ sở to.

"Nhà hát ở Thủ Thiêm không phải do Chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Chính phủ phê duyệt từ năm 2013. Nếu trước đó, Chính phủ phê duyệt thì tại sao tới nay TP.HCM lại phê duyệt ngược trở lại rồi lại đổ cho Chính phủ", đại biểu tỉnh Bến Tre nói.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, việc xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm không thể tạo điểm nhấn và càng không phù hợp vào thời điểm này khi lòng người dân Thủ Thiêm và cả nước vẫn chưa yên.

"Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỷ thôi. Tôi cho rằng giải thích như vậy là không ổn", ông Nhưỡng cho biết thêm. Theo đó, ông đề nghị Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của địa phương hiện nay.

Về những vấn đề được ông Nhưỡng nêu ra, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) phản hồi rằng việc cân đối vốn ngân sách xây dựng nhà hát lãnh đạo TP.HCM, Hội đồng Nhân dân đã cân đối.

“Chúng tôi đầu tư cho các lĩnh vực trong đó lĩnh vực văn hóa là lĩnh vực lãnh đạo thành phố, Ban chấp hành thành phố đều nhận định chưa đầu tư đúng mức và đây là dự án được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt quy hoạch tổng thể đến năm 2020, trong đó nêu dự án nhạc giao hưởng vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư ngân sách thành phố giai đoạn 2011 - 2015 nhưng do chưa xác định được vị trí có sự đồng thuận nên đến giờ mới quyết định xây dựng nhà hát giao hưởng”, bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, dự kiến từ 1-5 năm mới hoàn thành dự án nhà hát và giải ngân vốn trong từng giai đoạn. Các vấn đề Thủ Thiêm lãnh đạo thành phố đang tiếp tục đồng hành giải quyết một cách thận trọng, chặt chẽ đảm bảo quyền lợi ích của người dân đúng quy định.

Đại biểu Lưu Bình nhưỡng ngay sau đó đã giơ biển đăng ký tranh luận nhưng do thời gian không còn nhiều nên Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục giải trình các vấn đề các đại biểu quan tâm, ý kiến của ông Nhưỡng được chủ tọa đề nghị sẽ trao đổi bằng văn bản.  

NGUYỄN THẢO