BizLIVE - Theo dự thảo Chỉ thị mới áp dụng từ 1/10, TP cho mở lại nhiều hoạt động như trung tâm thương mại, chợ truyền thống, dịch vụ cắt tóc, cơ sở nghỉ dưỡng và tham quan du lịch...
TP.HCM dự kiến cho phép “mở cửa” nhiều hoạt động từ 1/10
TP.HCM dự kiến mở cửa hàng loạt hoạt động từ 1/10 trên cơ sở áp dụng ứng dụng PC-COVID - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngày 26/9, TP.HCM lên dự thảo Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TP áp dụng từ 1/10.

Theo dự thảo, dự kiến từ 0 giờ ngày 1/10, TP sẽ từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ 3 theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với hoạt động y tế, đa dạng hóa nguồn vaccine, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ vaccine toàn dân sớm nhất.

Tổ chức xét nghiệm theo vùng nguy cơ, kiểm soát và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm mới; hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên khi có triệu chứng nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) và thông báo kết quả cho Trạm y tế địa phương; khuyến khích doanh nghiệp tự tổ chức thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, khi phát hiện F0 tại đơn vị thì xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế; tiến hành đánh giá cấp độ dịch và quyết định những biện pháp theo Hướng dẫn.

Ban hành quy trình phát hiện và xử lý khi có F0 trong cộng đồng và trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động. Có kế hoạch vận hành hiệu quả mô hình Trạm Y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng trên tất cả địa bàn phường, xã, thị trấn; đảm bảo 100% các Trạm Y tế có oxy y tế và kịp thời cấp cứu cho người mắc COVID-19 đang cách ly tại nhà.

Tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, khống chế tỷ lệ tử vong ở mức thấp nhất có thể. Nâng cao năng lực điều trị của hệ thống y tế để chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh. Củng cố và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất của hệ thống y tế.

Đối với ứng dụng khoa học công nghệ, TP dự kiến thống nhất sử dụng ứng dụng PC-COVID do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn.

TP dự kiến cho phép thực hiện một số hoạt động: các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu Công nghệ cao và trên địa bàn quận, huyện, TP.Thủ Đức được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; có kế hoạch phòng, chống dịch và có phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương phê duyệt. Tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động ít nhất 7 ngày/lần đối với ít nhất 20% người lao động có nguy cơ cao và toàn bộ người cung cấp dịch vụ. Xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở…

Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

Công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại; cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa.

Dịch vụ công ích; dịch vụ tiện ích công như cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải,…; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; hoạt động tang lễ.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistics và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý – thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động tài sản), chứng khoán.

Bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập, cửa hàng mắt kính; công nghệ thông tin; thiết bị tin học.

Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa. Hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại TP.

Trung tâm thương mại, siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm (kênh phân phối bán buôn, bán lẻ); nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác được hoạt động cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 50% công suất.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng được hoạt động dưới 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-191 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Các địa điểm hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật: những sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô không quá 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccxine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động từ dưới 50 người.

Tổ chức đám cưới dưới 10 ngườil; tổ chức đám tang từ dưới 20 người cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định. Bố trí các hoạt động lệnh ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

TP tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo, hát rong.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, kiểm soát lưu thông, TP dự kiến tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra/vào TP và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Bố trí các chốt kiểm soát lưu động và tăng cường kiểm soát lưu động tại các điểm giao thông mật độ cao.

Đảm bảo hoạt động lưu thông giữa TP với các địa phương được thuận lợi, đáp ứng phục vụ đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy không quá 50% công suất. Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

Người cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe máy, có sử dụng công nghệ (shipper), đã đăng ký với Sở GTVT hoặc Sở Công Thương và người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký với Ủy ban nhân dân quận, huyện, TP.Thủ Đức. Nhóm này được hoạt động nếu tiêm đủ liều vaccxine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

TP phối hợp với các địa phương tổ chức việc đi lại cho các đối tượng ưu tiên công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh,… Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền mở một số đường bay quốc tế và trong nước đến, đi từ sân bay Tân Sơn Nhất.

TP đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại nơi công cộng; quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông (F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày, đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với vaccxine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy,...).

HUYỀN TRÂM