BizLIVE - Nếu được thường trực UBND TP.HCM chấp thuận, học sinh các cấp tại TP sẽ nghỉ học thêm 1 tuần, từ 10 - 16/2 nhằm phòng tránh dịch virus corona.
TP.HCM: Đề nghị cho học sinh các cấp nghỉ thêm 1 tuần
Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP.HCM cho học sinh, sinh viên nghỉ thêm 1 tuần - Ảnh: Zing.

Sáng nay (6/2), ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ký tờ trình gửi Thường trực UBND TP.HCM về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh gây ra, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong môi trường học đường; đảm bảo sức khỏe của học sinh, đối tượng chưa đủ ý thức, hạn chế về kỹ năng tự phòng ngừa; hạn chế việc tập trung đông người và giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, Sở trình Thường trực UBND TP xem xét kéo dài thời gian tạm nghỉ học cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dịch trên địa bàn thành phố đến hết ngày 16/2/2020.

Trên đây mới chỉ là đề xuất của Sở, việc học sinh các cấp trên địa bàn TP có được nghỉ học thêm 1 tuần nữa hay không còn chờ quyết định của TP. Nếu được chấp thuận, lịch nhập học dự kiến sẽ dời vào ngày 17/2.

Theo lịch ban đầu, học sinh các cấp của TP.HCM quay trở lại trường vào ngày 3/2 sau kỳ nghỉ Tết. Nhưng trước diễn biến pháp tạp của dịch bệnh, nguyện vọng của nhiều phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã xin ý kiến và được TP chấp thuận cho học sinh toàn thành phố nghỉ học 1 tuần từ 3/2 đến hết ngày 9/2.

Trong diễn biến liên quan, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết ngày 5/2, toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước đã cho học sinh nghỉ học để tránh dịch bệnh do virus corona. Nghệ An, Quảng Ngãi là những tỉnh cuối cùng trên cả nước cho học sinh nghỉ học (từ ngày 7/2 đến khi có thông báo mới).

Một số trường đại học cũng tiếp tục cho sinh viên nghỉ học đến ngày 16/2. Trong thời gian nghỉ học, các trường cũng không cho sinh viên vào ký túc xá.

Theo bộ này, trong thời gian cho học sinh nghỉ học, các cơ sở giáo dục sẽ có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường lớp, tăng cường các thiết bị y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong kế hoạch năm học, bộ cũng đã dự kiến có 1 tuần lễ trong 1 học kỳ có thể cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết. Học sinh có thể học bù vào buổi sáng nếu học sinh học buổi chiều hoặc học vào thứ bảy, chủ nhật.

Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ sẽ điều chỉnh khung thời gian năm học, cụ thể là thời gian quy định kết thúc năm học là 31/5 thì có thể kết thúc năm học muộn hơn và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia (bình thường thi cuối tháng 6). Tinh thần chung là học sinh nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục đào tạo, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

HUYỀN TRÂM