BizLIVE - Trong gần 29.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động thì có 7.113 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tăng 19,5% so với cùng kỳ.
TP.HCM: Đã có 7.113 doanh nghiệp hoạt động trở lại
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Thông tin được lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM báo cáo tại phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách tháng 10, 10 tháng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tháng 11 năm 2020 do UBND TP tổ chức ngày 3/11.

 Về hoạt động của doanh nghiệp, trong 10 tháng đầu năm, TP có hơn 33.499 doanh nghiệp được cấp phép thành lập với tổng số vốn đăng ký là hơn 769.550 tỷ đồng, tăng 41,60% về vốn đăng ký so với cùng kỳ. Tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 1.141.236 tỷ đồng, tăng 43,39% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong gần 29.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động thì có 7.113 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, con số trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của TP.

Ông Phong nêu, dù không bị tác động nặng nề như ở làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ nhất, tuy nhiên thời gian qua dịch bệnh đã ảnh hưởng tới tình hình kinh tế xã hội của TP. Đặc biệt là ngành du lịch với tổng lượng khách quốc tế trong 10 tháng năm 2020 chỉ đạt 1.303.750 lượt, giảm 81,3% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch trong 10 tháng cũng giảm 45,4% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã rất nỗ lực để khôi phục sản xuất kinh doanh. Với gần 89% doanh nghiệp trong TP là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng là đối tượng bị tác động lớn nhất của dịch Covid-19, việc phục hồi này thể hiện sức sống mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp TP.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá cao việc TP đã chú trọng đến những giải pháp trong việc ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp. 

Đối với vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP cho rằng bên cạnh việc đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, cần hoàn thiện môi trường đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao những nỗ lực của cả hệ thống chính trị TP, minh chứng là 95 ngày qua TP không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Văn phòng UBND TP triển khai thực hiện 4 chương trình trọng điểm, với 41 đề án đã được thông qua.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp các ngành liên quan đánh giá lại việc thực hiện nghị quyết của HĐND về gói hỗ trợ Covid vừa qua; đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế đề ra, từ đó đề xuất phương hướng trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải TP cần làm xong dự thảo Đề án thu phí để trình HĐND trong kỳ họp tới để có thể thực hiện từ năm 2021, từ đó có nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông khu vực Cảng.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư cần quan tâm đến chương trình kích cầu trong một số lĩnh vực như chuyển đổi số, logistics… Sở Quy hoạch Kiến trúc cần quan tâm việc thực hiện quy hoạch chung, trong đó bao gồm quy hoạch không gian ngầm, quy hoạch khu đô thị phía Đông…

HUYỀN TRÂM