BizLIVE - Gồm 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19.
TP.HCM đã chuẩn bị 35.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19
TP trưng dụng hàng ngàn căn hộ khu tái định cư tại TP. Thủ Đức để điều trị bênh nhân Covid-19 - Ảnh: Huyền Trâm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính chung trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có hơn 12.000 trường hợp mắc Covid-19.

Về điều tra, truy vết, khoanh vùng, theo HCDC thì các chuỗi lây nhiễm như xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, chuỗi vựa ve chai Quận 1, chuỗi Công ty Kim Minh (Quận 5)… đã được kiểm soát.

Các chuỗi lây nhiễm mới phát hiện như chợ Vườn Chuối (Quận 3), chợ Bình Điền (bệnh nhân là những người sinh sống, bán hàng trong chợ); chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao… đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Đối với các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng, tại bệnh viện, được tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm mới phát hiện. Tạm thời dừng hoạt động các chợ đầu mối trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó là phân loại các vùng nguy cơ để triển khai xét nghiệm. Đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm. Khu vực nguy cơ cao, lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần). Các khu vực khác, thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài nhà. Các quận, huyện lên kế hoạch lấy mẫu để được điều phối phù hợp với năng lực xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả xét nghiệm sớm để phục vụ công tác điều tra, truy vết.

Theo HCDC, TP hiện đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và 6.500 giường tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, trong đó có 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Cùng với việc áp dụng Chỉ thị 16, TP đã thiết lập 12 trạm, chốt kiểm soát tại các cửa ngõ TP và 266 chốt phụ tại quận, huyện, TP. Thủ Đức. Khi đi qua các trạm, chốt cửa ngõ TP, người dân cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính và thực hiện khai báo y tế điện tử. Riêng người dân TP có việc ra khỏi nhà phải mang theo các loại giấy tờ theo luật giao thông đường bộ (bằng lái, giấy đăng ký xe), CCCD/CMND, thẻ cán bộ, nhân viên, giấy công tác, … để xuất trình theo yêu cầu khi đi qua các chốt phụ.

HCDC nêu, tận dụng 15 ngày cách ly xã hội, TP đẩy mạnh công tác lấy mẫu và xét nghiệm để sớm phát hiện và bóc ngay ca F0 ra khỏi cộng đồng, giữ vững “vùng xanh", đưa “vùng đỏ” dần xuống thành “vùng cam", tiếp tục xuống “vùng vàng” và nhanh chóng trở về trạng thái an toàn. Để làm được điều này, TP cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tầm soát của ngành y tế. Phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch” và thực hiện tốt nhất tất cả các biện pháp có thể.

HUYỀN TRÂM