BizLIVE - Androherb có thể dùng cho bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình và phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.
TP.HCM công bố chuyển giao nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19
Sản phẩm Androherb - Ảnh Huyền Trâm.

Ngày 11/1, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP phối hợp cùng CTCP Phát triển Dược liệu Gia Lai công bố chuyển giao Đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị COVID-19 mang tên Androherb.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trong quá trình nghiên cứu thuốc điều trị, các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện nhiều thảo dược có tiềm năng hỗ trợ điều trị COVID-19. Trong đó, một số dược liệu sẵn có tại Việt Nam như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên, vàng đắng, nghệ, núc nác, diếp cá, gừng đã được chứng minh có khả năng ức chế sự thâm nhập, nhân lên của SARS-CoV-2, điều hòa miễn dịch tăng cường sức đề kháng, ức chế, ngăn chặn bão cytokine: IL-1β, IL-2, IL-6, TNF- α ở bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho biết, dựa trên nghiên cứu sử dụng thảo dược trong điều trị COVID-19 của một số quốc gia trên thế giới, Viện đã thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học về sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị COVID-19 trên mẫu nghiên cứu chứa hoạt chất Andrographolide (chiết xuất từ xuyên tâm liên) 100mg, Artemisinin (chiết xuất từ thanh hao hoa vàng) 50mg, vitamin C 100mg, cao cát cánh 10mg, kẽm gluconate 30mg.

Dược sĩ Phan Nguyễn Trường Thắng, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP chia sẻ, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, sản phẩm trên được nghiên cứu dựa trên tiêu chí an toàn, thân thiện, dễ tìm kiếm nguồn nguyên liệu, có thể sản xuất tại Việt Nam, có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Thông qua các nghiên cứu, đánh giá khả năng diệt virus SARS-CoV-2, đặc biệt là phương pháp thử nghiệm trên In vitro được thực hiện tại Viện Pasteur, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP đưa ra kết luận, sản phẩn nghiên cứu được kiểm soát hàm lượng hoạt chất Andrographolide và Artemisinin, có thể dùng cho bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ đến trung bình và phòng ngừa cho những trường hợp có nguy cơ cao.

Từ thành công của những thử nghiệm trên, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP đã chuyển giao Đề tài nghiên cứu khoa học cho CTCP Phát triển Dược liệu Gia Lai theo Hợp đồng số 01/HĐCG để phát triển sản phẩm nhằm mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp người dân vượt qua đại dịch.

Theo đó, Công ty Dược liệu Gia Lai đã tiếp nhận, xây dựng theo quy trình đạt chuẩn của đề tài nghiên cứu khoa học, tạo ra sản phẩm hội tụ đầy đủ hoạt chất và hàm lượng đạt chuẩn theo Đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP dưới tên thương mại Androherb. Sản phẩm được phân phối trên thị trường với dạng hộp 30 viên, giá thành dự kiến từ 7.000đ - 8.000đ/viên.

Ông Nguyễn Việt Bình, Giám đốc Dược liệu Gia Lai cho biết, việc chuyển giao nghiên cứu hôm nay có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố mục tiêu mang lại sản phẩm có giá trị, phục vụ lợi ích cộng đồng của công ty, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, đây cũng là cột mốc ra mắt sản phẩm Androherb, mang đến tay người tiêu dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa COVID-19 an toàn về chất lượng và hiệu quả với chi phí hợp lý nhất.

HUYỀN TRÂM