BizLIVE - UBND TP.HCM chỉ đạo xây dựng sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo.
TP.HCM chỉ đạo sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế
TP.HCM tiếp tục giãn cách thêm 1 tháng - Ảnh TTBC.

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản 2718 về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản nêu, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, từ ngày 27/4 đến nay đã có 142.618 trường hợp nhiễm COVID-19, đang điều trị 32.149 bệnh nhân, trong đó có 1.851 bệnh nhân nặng đang thở máy.

Thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ, từ 0 giờ ngày 16/8/2021 đến hết ngày 15/9/2021, TP tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 12-CT/TU, Kế hoạch số 2715/KH-UBND và các văn bản của UBND TP ban hành từ ngày 1/7/2021 đến nay.

Theo đó, TP tiếp tục kiểm soát việc di chuyển của người dân. Đối với khung giờ từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày, UBND TP yêu cầu tiếp tục kiểm soát việc di chuyển trên địa bàn TP của các nhóm đối tượng được phép hoạt động theo chỉ đạo tại Công văn số 2468 và các Công văn số 2522, 2523.

TP cho phép thêm các nhóm đối tượng sau được hoạt động gồm các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu…); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư; bảo hiểm; phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân; nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, TP.Thủ Đức; người đi giao nhận hàng hóa của các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm. Tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Trong khung giờ từ 18 giờ ngày trước đến 6 giờ ngày hôm sau, mọi người dân trên địa bàn TP tiếp tục hạn chế tối đa ra đường. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động.

Các trường hợp được phép di chuyển trong khoảng thời gian trên bao gồm:

Một, người đi tiêm vắc xin, cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. 

Hai, nhân viên các hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi được lưu thông để chuẩn bị công tác hậu cần, sắp xếp hàng hóa và vệ sinh, khử khuẩn khu vực kinh doanh.

Ba, các tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vắc xin.

Bốn, nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế); nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Năm, nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Sáu, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

Bảy, dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính KT1 (phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật).

Tám, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Chín, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế.

Mười, xe ô tô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.

Cũng trong văn bản trên, UBND TP yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức, quận - huyện tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả và thuyết phục tại từng địa phương, đơn vị, khu dân cư, hộ dân và từng người dân. Từ đó, giúp mọi người hiểu đúng về đặc điểm, tính chất, tình hình, nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và đồng thuận, chấp hành nghiêm túc các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16.

Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 TP xây dựng sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế; phối hợp với UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức rà soát, chăm lo cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo. Tất cả nhằm thực hiện hỗ trợ túi an sinh “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”, kinh phí thuê phòng trọ. Đồng thời, tổ chức tiêm vắc xin để người dân tại các khu vực này yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đảm bảo đến ngày 15/9/2021, trên 70% người dân TP trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, 15% người dân TP được tiêm mũi 2; hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 15% số lượng công nhân còn lại ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, trong đó tập trung thực hiện gói theo dõi và điều trị tại nhà.

Tập trung xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả để thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn; phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, Quận 5, Quận 7, Quận 11.

UBND TP đề nghị các doanh nghiệp tự chủ động rà soát những điều kiện về đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, UBND TP. Từ đó, thực hiện đăng ký với UBND TP.Thủ Đức, quận, huyện; Ban Quản lý các khu chế xuất, công nghiệp; Ban Quản lý Khu công nghệ cao về việc được hoạt động theo các phương án nêu tại Kế hoạch số 2715/KH-UBND nhằm duy trì tổ chức sản xuất an toàn.

HUYỀN TRÂM