BizLIVE - TP.HCM có thể cân nhắc mở lại chợ truyền thống; chọn một số doanh nghiệp có giá trị sản xuất cao, tham gia xuất khẩu nhiều để ưu tiên và hỗ trợ trong việc tổ chức an toàn, duy trì sản xuất.
TP.HCM: Cân nhắc mở lại chợ truyền thống, chọn doanh nghiệp duy trì sản xuất, đổi chiến lược tiêm vắc xin
TP.HCM đã trải qua 7 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 - Ảnh: Huyền Trâm.

Ý kiến được lãnh đạo TP.HCM đề cập tại Hội nghị sơ kết trực tuyến 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần của Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ diễn ra chiều ngày 15/7.

Đánh giá tổng thể các công tác TP đã triển khai trong 7 ngày qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi cho rằng công tác điều trị cho F0 có triệu chứng là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. TP cần tiếp tục rà soát kế hoạch điều trị, tăng cường nguồn nhân lực và phương thức điều trị với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Cùng đó, các quận - huyện, TP. Thủ Đức cần nghiên cứu các hình thức phù hợp trên từng địa bàn để đẩy mạnh thực hiện chủ trương rút ngắn thời gian cách ly điều trị F0 không triệu chứng và đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà, nhằm giảm tải cho các cơ sở thu dung điều trị nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc cung ứng hàng hóa là việc cấp bách và quan trọng của TP lúc này. Cần đẩy mạnh các giải pháp khẩn trương, hiệu quả để giải quyết vấn đề về nguồn hàng, vận chuyển từ các địa phương, tiếp nhận và tổ chức kênh cung ứng. Có thể cân nhắc việc mở lại chợ truyền thống nhưng phải đảm bảo an toàn.

Đồng thời, nghiên cứu giải pháp phối hợp, xây dựng các quy trình cơ chế để tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho các thành phần kinh tế được tham gia vào và xử lý vấn đề của thị trường và giải quyết cấp bách nhu cầu của người dân.

Trên tinh thần “Đảm bảo an toàn mới quyết tâm sản xuất”, các doanh nghiệp cần đánh giá  đảm bảo việc tổ chức chỗ ăn chỗ ở đầy đủ cho người lao động thì mới tham gia sản xuất. TP có thể chọn một số doanh nghiệp có giá trị sản xuất cao, tham gia xuất khẩu nhiều để ưu tiên và hỗ trợ trong việc tổ chức an toàn, duy trì sản xuất.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định TP đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch. Điều quan trọng nhất bây giờ là sự đồng lòng, quyết tâm phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được và chủ động khắc phục những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ TP đến cơ sở. 

Với mục tiêu tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khống chế hoàn toàn dịch bệnh, đưa TP trở về trạng thái bình thường mới, để tận dụng tối đa khoảng “thời gian vàng” còn lại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, các quận - huyện, TP. Thủ Đức cần khẩn trương vận hành có hiệu quả hoạt động của Tổ công tác chỉ đạo xét nghiệm.

Về công tác cách ly và điều trị, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly; không hình thành các khu cách ly cấp huyện tại các địa điểm không đảm bảo các yêu cầu về điều kiện thiết yếu như nhà vệ sinh, phòng tắm, nơi ăn nghỉ, vệ sinh rác thải; không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa vi phạm quy định về giãn cách…

Sở Y tế khẩn trương tham mưu việc triển khai thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly F0 không triệu chứng, F1 tại nhà nhằm giảm áp lực cho ngành Y tế để tập trung các nguồn lực điều trị cho các ca F0 nặng, người có bệnh nền, với mục tiêu giảm thiểu ca tử vong.

Về công tác hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, yêu cầu 100% quận - huyện, TP. Thủ Đức khẩn trương thành lập Tổ hỗ trợ và phản ứng nhanh tại địa phương, vận hành ngay đường dây nóng để tiếp nhận và điều phối giải quyết ngay tất cả các phản ánh của người dân. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phiền hà về thái độ giao tiếp, ứng xử với người dân khi có ý kiến phản ánh.

Lưu ý quan tâm chăm lo các trường hợp chưa hoặc không thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ theo quy định. Phát động phong trào vận động các mạnh thường quân, người có điều kiện tốt hơn quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ người đang gặp khó khăn sinh sống xung quanh mình, để cùng nhau, chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND TP, đề nghị các địa phương khẩn trương hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn, phấn đấu đến ngày 23/7 (ngày thứ 15 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16), mỗi địa phương phải giải ngân đạt ít nhất 90% kế hoạch đề ra.

Về công tác tiêm vắc xin, phấn đấu trong vòng 2 – 3 tuần sẽ hoàn thành tiêm dự kiến 930.000 liều, theo phân bổ của Bộ Y tế. Để đạt được mục tiêu đề ra, rút kinh nghiệm từ những đợt triển khai trước, đợt tiêm thứ 5 tới này TP sẽ giao toàn quyền điều phối về cho quận – huyện, TP. Thủ Đức. TP chỉ phân bổ số lượng, hướng dẫn các quy định đảm bảo an toàn, đối tượng, và hỗ trợ các quận – huyện khi có phát sinh…

HUYỀN TRÂM