BizLIVE - Tổng số mũi vaccine TP.HCM đã triển khai tiêm đến ngày 23/9 là 9.068.788 mũi, trong đó tổng số mũi 1 là 6.790.745, mũi 2 là 2.278.043.
TP.HCM cán mốc tiêm 9 triệu liều vaccine​, còn nguồn đủ tiêm nhiều ngày nữa
TP.HCM đã đạt gần 95% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và khoảng 25% dân số đủ mũi 2 (Ảnh minh họa)

Thông tin được đề cập tại buổi họp báo chiều ngày 24/9 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Tại buổi họp, thông tin về vấn đề miễn dịch cộng đồng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, miễn dịch cộng đồng được tính trên tỷ lệ tiêm 2 mũi vaccine, trước đó TP phấn đấu cuối tháng 8 tiêm chủng mũi 1 là 80%, đến tháng 9 là đạt 95%.

Hiện nay, tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 23/9 là 9.068.788 mũi, trong đó tổng số mũi 1 là 6.790.745, mũi 2 là 2.278.043. Như vậy, TP đã đạt gần 95% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1, tính trên tổng dân số thì khoảng 75% người tiêm mũi 1 và khoảng 25% dân số đủ mũi 2.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tích cực đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân. Hiện kho của HCDC đã nhận từ Bộ Y tế trên 600.000 liều vaccine, trong đó chủ yếu là Pfizer và Astrazeneca, cộng tổng cộng trong kho của HCDC hiện thời theo số liệu chốt đầu ngày là còn trên 1 triệu liều vaccine các loại. So với tốc độ tiêm hiện nay thì nguồn vaccine còn đủ tiêm nhiều ngày nữa.

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, lúc trước có 4 loại vaccine là Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell, nhưng gần đây Bộ Y tế đã cấp phép cho vaccine Janssen của Johnson and Johnson, Sputnik, Hayat và Abdala của Cu Ba. Tổng cộng có 8 loại vaccine được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

Nói về giải pháp phòng chống dịch COVID-19, khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến 30/9 hết đợt giãn cách 15 ngày, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP cho biết, hiện TP đã lập 22 đoàn đi kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Đến ngày 24/9, đã có 14/22 đoàn làm việc với các quận, huyện và TP Thủ Đức, chỉ còn 8 quận, huyện tiếp tục làm việc trong thời gian ngắn. Sau khi làm xong thì TP mới có đánh giá tổng thể về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của toàn TP đối với quy định của Bộ Y tế.

Hiện nay, TP đang khẩn trương xây dựng 14 chiến lược, trong đó có chiến lược phục hồi kinh tế, chiến lược về việc làm, lao động, có tính toán về nguồn nhân lực, chỗ ở lưu trú cho công nhân. Các doanh nghiệp đang có sự chuẩn bị cho nguồn nhân lực, nguồn lao động của đơn vị.

Chia sẻ thông tin về việc xét nghiệm cho shipper sau ngày đầu chính thức triển khai, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương cho biết, UBND TP đã có chỉ đạo giao cho shipper tự xét nghiệm. Mục đích là để hạn chế tình trạng các shipper xét nghiệm tại các trạm tập trung đông người. Thời gian tới, xu hướng là doanh nghiệp tự chủ động, tự chịu trách nhiệm, người lao động nâng cao ý thức bảo vệ mình. Do đó chủ trương để tự xét nghiệm là hoàn toàn chính xác, giúp giải quyết nhiều vấn đề. Khi shipper được phát kit test COVID-19 miễn phí, shipper sẽ tự xét nghiệm và chụp hình gửi về công ty để tải lên kho dữ liệu dùng chung. Sở Công Thương và các sở ngành sẽ kiểm tra, kiểm soát, nếu có vi phạm sẽ tắt app không cho hoạt động.

Lý giải nguyên nhân về lượng hàng hóa ở các chợ đầu mối hiện đang khó khăn ở đầu ra, lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng do chợ truyền thống chưa hoạt động trở lại, tâm lý người kinh doanh còn e ngại về dịch bệnh nên chưa tham gia nhiều. Bên cạnh đó, việc quy định về giấy đi đường, quy định an toàn phòng chống dịch tại các chợ đầu mối gây nên tâm lý e ngại của các thương nhân. Hiện nay các thương nhân chỉ đang ở mức là thăm dò thị trường. Sở Công Thương TP sẽ cố gắng duy trì các điểm trung chuyển tại các chợ đầu mối, đồng thời nắm tình hình khó khăn hoạt động ở các chợ truyền thống để có giải pháp cụ thể.

Thông tin về chương trình túi thuốc hỗ trợ F0 điều trị bệnh tại nhà, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, thời gian qua, đối với túi thuốc A, B, các trạm y tế địa phương đã phân phối và phát cho người dân đến hôm nay là 113.000 túi. Đối với gói C theo phân bổ của Bộ Y tế, Sở Y tế cũng đã phân bổ cho các trạm. Sở đã tiếp nhân nhận trên 30.000 túi, đã phân phối hơn 19.000 túi cho các trạm. Các trạm y tế đã phát cho F0 quản lý trên địa bàn trên 12.000 túi; những túi còn lại đang tiếp tục phát cho F0 đang điều trị trên địa bàn.

HUYỀN TRÂM