BizLIVE - Để tăng cường phòng, chống dịch TP sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát.
TP.HCM: Cấm các phương tiện giao hàng tự phát

​
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Thông tin được lãnh đạo TP.HCM đề cập tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn ra sáng 25/7.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc sở GTVT TP cho biết, từ 9/7 đến nay, Sở đã cấp cho gần 43.000 phương tiện và giải quyết cơ bản cho các xe được phép ra/vào TP. Thực hiện theo Công văn số 2468 của UBND TP, Sở chỉ tổ chức cho xe tải lưu thông vào TP và cấp mã nhận diện (QR Code) để kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu.

Về việc tổ chức phân luồng, kiểm soát lưu thông tại các chốt ở cửa ngõ ra vào TP và trong nội đô, Công văn 2468 cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, UBND các quận - huyện, TP. Thủ Đức chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát tùy theo tình hình thức tế tại địa bàn; thiết lập các chốt theo phương pháp kiểm tra linh hoạt, khoa học.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm bổ sung, người giao hàng (shipper) trên địa bàn TP chỉ được vận chuyển các mặt hàng thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt nếu người giao hàng không thuộc các hãng vận chuyển, không xuất trình giấy tờ tùy thân và đang vận chuyển hàng không thiết yếu.

Về vấn đề giao, nhận hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, hiện nay, 2/3 xe máy đi đường là người giao hàng với 2 hình thức shipper công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang shipper. Để tăng cường phòng, chống dịch TP sẽ cấm các phương tiện giao hàng tự phát vì khó kiểm soát. Riêng các đơn vị vận chuyển được hoạt động phải tổ chức có trật tự, quy củ để đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, TP đã trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tính chất của biến chủng Delta khiến tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao dù TP đã triển khai đồng bộ, mạnh mẽ nhiều biện pháp. Vì vậy, trong thời gian tới, các biện pháp cần phải được thực hiện kiên quyết hơn, siết chặt hơn nữa để đưa TP sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, một trong những biện pháp trọng tâm sắp tới của TP là đảm bảo về kỷ cương, giãn cách, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế. Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà; đồng thời giám sát, giảm thiểu tối đa việc giao lưu giữa người với người.

Trong những ngày tới, tinh thần của TP là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 và áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Người dân không di chuyển, tiếp xúc khi không thực sự cần thiết.

Theo lãnh đạo TP, để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, TP sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

HUYỀN TRÂM