BizLIVE - TP.HCM tăng cường nhiều biện pháp mạnh nhằm nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra khá phức tạp trong thành phố.
TP.HCM ban hành Chỉ thị 10: Cấm chợ tự phát, không tập trung quá 3 người
TP.HCM ban hành văn bản khẩn là Chỉ thị 10 để tăng cường phòng chống dịch.

Tối ngày 19/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, có hiệu từ ngay khi ban hành.

Chỉ thị 10 được UBND TP đưa ra trong bối cảnh TP đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong 4 tuần kể từ 1/6.

Theo UBND TP, từ 27/4 đến nay, TP ghi nhận 1.346 ca nhiễm trên địa bàn với nhiều chuỗi lây nhiễm. Số ca nhiễm trong những ngày gần đây lên đến 3 con số và có những ca bệnh chưa rõ nguồn lây, dự báo sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. 

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP và đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện siết chặt và tăng cường loạt biện pháp trọng tâm:

Dừng chợ tự phát, không tập trung trên 3 người

Theo đó, TP chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại các công văn 1749 ngày 30/5; công văn 1931 ngày 14/6; công văn 1948 ngày 16/6.

Dừng tất cả các lọai hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát. Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cá nhân, tổ chức.

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn. Toàn thể người dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân TP và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 1,5m,  mang khẩu trang tại nơi làm việc, đảm bảo không gian thông thoáng.

UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ truyền thống; tạm dừng hoạt động với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Phong tỏa khu vực nguy cơ rất cao

Các cơ quan, đơn vị nhà nước đảm bảo yêu cầu về giãn cách trong quy trình làm việc; các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trường hợp cần thiết phải tổ chức cuộc họp, sự kiện, đảm bảo không tập trung quá 10 người trong một phòng, tuyệt đối tuân thủ quy tắc 5K.

TP chỉ đạo việc cách ly, phong tỏa đối với các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Số lượng người làm việc tại công sở không quá 1/2 tổng số người lao động, riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế TP đảm bảo 100% quân số.

Đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân. Các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Mục tiêu xét nghiệm 500.000 mẫu/ngày

TP chỉ đạo Sở Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, trong đó tổ chức tầm soát lấy mẫu trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, có trọng tâm, trọng điểm (khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao), phối hợp với các cơ quan y tế của TP và đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TP tổ chức xét nghiệm bằng nhiều biện pháp, phấn đấu thực hiện 500.000 mẫu/ngày.

Tiếp tục tăng cường truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm và cắt đứt nguồn lây; sử dụng test nhanh tầm soát ngay tại vùng có phát sinh ca bệnh, áp dụng xét nghiệm khẳng định với các trường hợp tiếp xúc gần sau khi có kết quả test nhanh.

Triển khai nhanh việc mua trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, không để các cơ sở y tế thiết trang thiết bị y tế trong cấp cứu, điều trị người bệnh. Đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin.

Sở Công thương đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống; triển khai các hình thức đặt hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà và giãn cách tập trung đông người khi mua sắm tại siêu thị.

Công an TP, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, cũng trong ngày 19/6, TP.HCM đã ban hành 2 văn bản về việc thiết lập 6 địa điểm phong tỏa tại phường An Lạc, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Cụ thể, UBND TP chỉ đạo triển khai thiết lập vùng phong tỏa đối với các khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân, thời gian 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 20/6.

UBND quận Bình Tân sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch, an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra vào các khu vực thực hiện phong tỏa; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong tỏa.

Tương tự, thiết lập vùng phong tỏa tại 3 ấp của huyện Hóc Môn gồm ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 của xã Tân Hiệp, thời gian và phương án như các khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân.

HUYỀN TRÂM