BizLIVE - Trong 3 ngày "mở cửa" từ 1-3/10, TP.HCM có 5.279 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đến ngày 6/10 có 9.200 doanh nghiệp.
TP.HCM: 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại
Ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.

Thông tin được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết tại buổi họp báo chiều ngày 7/10.

Đánh giá kết quả sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị số 18, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho biết, đa số người dân nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh hoạt động trở lại, đáp ứng nhu cầu người dân, tạo nhiều việc làm. Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP đạt nhiều kết quả tích cực.

Đến nay, TP đã có thêm 3 đơn vị được đề nghị công nhận kiểm soát dịch là quận 4, quận Bình Thạnh và huyện Hóc Môn. Như vậy, TP đã có 20 quận huyện và TP.Thủ Đức được đề nghị công nhận kiểm soát dịch. Còn lại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chưa được đề nghị công nhận.

Số lượng lượng lao động cũng như doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… hoạt động trở lại ngày càng tăng. Trong 3 ngày, từ 1-3/10, có 5.279 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đến ngày 6/10 có 9.200 doanh nghiệp.

Tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, trước 1/10 có 70.000/288.000 lao động hoạt động, chiếm 24,3%, có 746/1.412 doanh nghiệp hoạt động, chiếm 52,8%. Đến 6/10, có 164.000/288.000 lao động làm việc, đạt 56,8% và có 972/1.412 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, đạt 68,8%.

Tại khu công nghệ cao, trước 1/10, có 25.000/50.000 công nhân làm việc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”, qua 6 ngày, số lao động tăng lên 27.300 công nhân, chiếm 54,6% và có 88/118 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Ban chỉ đạo đánh giá, các hoạt động sản xuất kinh doanh đã thu hút ngày càng nhiều lao động sau khi khôi phục sản xuất.  Tuy nhiên, số lao động ở khu công nghiệp, khu công nghệ cao chỉ trên 50%, đây là bài toán rất lớn TP cần giải quyết.

"TP trân trọng mời người lao động tiếp tục ở lại cũng như quay trở lại TP để tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Phạm Đức Hải chia sẻ.

9.000 đơn đề nghị di chuyển liên tỉnh

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Bùi Hoà An cho biết, sở tiếp nhận khoảng 9.000 đơn đề nghị di chuyển liên tỉnh của người dân và đã giải quyết hơn 1/3 số đơn đề nghị.

Chiều ngày 6/10, Sở Giao thông Vận đã tải tiến hành thử nghiệm cho người dân đăng ký hồ sơ trên cổng thông tin điện tử của sở, thay vì đăng ký qua email. Từ đó, sở nhận thấy việc thực hiện và phản hồi nhanh hơn trước.

Đối với phương án lưu thông giữa TP và các tỉnh, thành, Sở Giao thông Vận tải TP đã có văn bản 3252 gửi một số địa phương, đề nghị các tỉnh thống nhất phương án, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển. Đến nay, TP đã nhận được phản hồi từ các tỉnh và đang hoàn thiện phương án theo góp ý.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo sở, do yêu cầu của các tỉnh khác nhau về điều kiện y tế, hiện tại không thể thống nhất phương án đi lại chung giữa TP.HCM với Bình Dương, Long An, Tây Ninh. Do đó, Sở Giao thông Vận tải đang hoàn chỉnh văn bản theo hướng xây dựng phương án đi lại giữa TP và từng tỉnh cụ thể.

Liên quan đến việc tiếp nhận, hỗ trợ người dân muốn về quê thông qua đường dây nóng của Bộ Tư lệnh TP, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP Thượng tá Nguyễn Thanh Phong thông tin, từ khi tổ chức đường dây nóng, hiện nay Bộ Tư lệnh TP ghi nhận có trên 200 người dân đăng ký về quê ở 45 tỉnh, thành. Tuy nhiên, về vận chuyển, Sở Giao thông vận tải TP vừa có văn bản số 10722 về việc hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cần thiết. Do vậy, khi gọi qua đường dây nóng của Bộ Tư lệnh TP, người dân sẽ được hướng dẫn để thực hiện đăng ký theo văn bản 10722 của Sở Giao thông vận tải TP hướng dẫn.

Dự kiến dạy và học trực tiếp vào đầu tháng 1/2022

Thông tin về tình hình giảng dạy tại TP, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hiện nay, sở đang tổ chức dạy và học bằng nhiều phương pháp trên internet, truyền hình, các phương tiện khác (phát phiếu học tập). Theo thống kê, các khối, lớp tại TP có tỷ lệ học trực tuyến khá cao (tiểu học, trung học cơ sở trên 97%; trung học phổ thông trên 99%).

Tại khối tiểu học, trong hơn 30.000 học sinh đang ở các tỉnh, thành phố khác, gần 26.000 em đăng ký học trực tuyến tại các trường thuộc TP, hơn 5.000 học sinh đang học tạm tại các trường tiểu học địa phương. Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ học sinh vẫn chưa có thiết bị học trực tuyến, được thầy cô chuyển phiếu học tập để học tại nhà.

Sau 2 tuần triển khai dạy học trên internet, sở nhận định, việc dạy và học vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, số lượng học sinh 3 cấp học tại TP rất lớn (hơn 1,3 triệu học sinh) đã khiến các hệ thống học trực tuyến bị quá tải trong thời gian đầu. Để khắc phục vấn đề này, sở đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin Truyền thông, Công viên phần mềm Quang Trung nâng dung lượng đường truyền, bổ sung máy chủ để tăng khả năng phục vụ công tác dạy và học trên môi trường internet.

Về việc triển khai dạy và học trực tiếp, hiện nay trong hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng để phục vụ chống dịch, 150 trường đã có chủ trương trả lại để phục hồi, khử khuẩn, sửa chữa, chuẩn bị đưa vào học trực tiếp. Dự kiến giữa tháng 11, các trường sẽ hoàn tất chuyển giao. Việc dạy và học trực tiếp sẽ được tổ chức trở lại dự kiến đầu tháng 1/2022.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, sau khi kiểm tra, xây dựng bộ tiêu chí, đội phòng chống COVID tại chỗ… dự kiến vào ngày 11/10, học sinh lớp 1,2,6,9,12 tại 2 trường thuộc xã đảo Thạnh Anh, huyện Cần Giờ sẽ được học trực tiếp trở lại.

28/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Về phương án mở lại các chợ truyền thống, Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Huỳnh Minh Tú thông tin, trên địa bàn TP đã có 28/234 chợ truyền thống hoạt động trở lại. Các chợ này tập trung tại quận 5 (5 chợ), huyện Củ Chi (7 chợ), huyện Cần Giờ (8 chợ).

Dự kiến hôm nay (8/10), TP tiếp tục mở thêm 3 chợ truyền thống để đảm bảo công tác cung ứng lương thực và hàng hóa cho người dân.

Đối với nguồn hàng về chợ đầu mối, dù chưa hoạt động nhưng các chợ đều có các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa. Hiện nay, các điểm này đang hoạt động ổn định, nguồn hàng về tăng dần so với thời gian trước ngày 1/10, khoảng 1.100 - 1.200 tấn/ngày.

HUYỀN TRÂM