BizLIVE - Lãnh đạo TP.HCM đề nghị người dân không hoang mang cũng như không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh.
TP.HCM: 40.000 lao động đã trở lại làm việc, thông tin ban đầu về biến thể Omicron
Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai.

Tại buổi họp báo chiều ngày 29/11, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 28/11, có 468.013 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP được Bộ Y tế công bố, bao gồm 467.448 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 565 trường hợp nhập cảnh.

Hiện TP đang điều trị 14.580 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 374 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 28/11, có 1.094 bệnh nhân nhập viện, 1.047 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn đến nay là 277.431), 62 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn là 17.968).

Về tiêm chủng, đến ngày 28/11, đã có 7.907.595 mũi 1 và 6.667.714 mũi 2 được tiêm cho người dân TP.

Ông Phạm Đức Hải đề cập, trong những ngày qua, diễn biễn dịch COVID-19 tại TP có 4 điều đặt ra gồm số ca mắc mới vẫn còn cao; số ca tử vong còn nhiều; số bệnh nhân nhập viện luôn cao hơn số xuất viện; sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron.

“Dù đặt ra 4 vấn đề như thế nhưng TP vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, TP của chúng ta luôn ở cấp độ dịch là 2, đó là màu vàng. TP đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao”, ông Hải khẳng định.

Lãnh đạo TP đề nghị người dân không hoang mang cũng như không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh. Mọi người cần thực hiện tốt nhất các quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K, cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất các thói quen, sở thích của mình. Cụ thể, nên đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt thói quen tụ tập, ngồi với khoảng cách gần để tránh dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh.

Thông tin về biến thể Omicron, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đây là chủng mới, được phát hiện vào ngày 9/11 tại Nam Phi. Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phối hợp với các nhà nghiên cứu trên thế giới để hiểu rõ hơn về biến chủng Omicron thông qua việc đánh giá khả năng lây truyền, các triệu chứng, mức độ nặng khi mắc bệnh, hiệu quả của vaccine

Đại diện Sở Y tế thông tin, về khả năng lây truyền, vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây truyền hơn hay không so với các biến thể khác. Số người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng lên ở các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi biến thể này và các nghiên cứu dịch tễ học đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu đó có phải là do Omicron hay các yếu tố khác hay không. Vẫn chưa rõ liệu nhiễm trùng do Omicron có gây ra bệnh nặng hơn so với nhiễm trùng với các biến thể khác, bao gồm cả Delta hay không. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, chứ chưa chắc chắn rằng là do nhiễm trùng cụ thể với Omicron.

Theo bà Mai, hiện tại chưa có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến Omicron khác với các triệu chứng ở các biến thể khác. Các trường hợp nhiễm trùng được báo cáo ban đầu là ở các sinh viên đại học, những người trẻ hơn có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn, việc hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron sẽ mất vài ngày đến vài tuần. Tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới, đều có thể gây ra bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt với những người dễ tổn thương nhất.

Gần 40.000 lao động đã trở lại TP.HCM làm việc

Liên quan đến số lượng lao động trở lại làm việc và các chính sách hỗ trợ người lao động, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Lâm cho biết, tính đến nay số lượng lao động làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trở lại là 39.752 người. Trong đó, lao động từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ khoảng hơn 16.500 người; Tây Nguyên 478 người và các tỉnh Đông Nam Bộ hơn 22.700 người.

Đối với người lao động tại TP bị mất việc làm do dịch bệnh COVID-19, có 127 doanh nghiệp giới thiệu việc làm với 2 đơn vị nòng cốt là Trung tâm giới thiệu việc làm TP và Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên đã tổ chức kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn TP. Đồng thời tổ chức nhiều phiên, sàn giao dịch việc làm để tạo điều kiện, cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, phỏng vấn, tìm kiếm công việc phù hợp.

Từ ngày 1/11 đến nay, 2 Trung tâm đã tư vấn việc làm cho 63.164 lượt người và giới thiệu 26.543 người tới các doanh nghiệp làm việc. Các lĩnh vực thu hút lao động tập trung ở thương mại dịch vụ, sản xuất chế tạo (may mặc, da giày, lắp ráp linh kiện điện tử…).

Dự báo thị trường lao động từ nay đến cuối năm TP cần khoảng hơn 33.000 – 42.000 lao động tại các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất kinh doanh và chuẩn bị lao động cho những tháng đầu của năm 2022 để thực hiện các đơn hàng.

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn nhất cho học sinh

Thông tin tại họp báo, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP cho biết, Sở đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các biện pháp để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi học trực tiếp trở lại.

Theo đó, sau khi tiếp nhận, các cơ sở giáo dục có kế hoạch sửa chữa, chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là cơ sở giáo dục được trưng dụng làm cơ sở phòng chống dịch.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở đã xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường. Trong đó, lưu ý các cơ sở chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1. Mỗi trường phân công cán bộ phụ trách, thực hiện nhiệm vụ cụ thể phục vụ công tác phòng, chống dịch từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ.

Theo thống kê, khảo sát ban đầu có 93% phụ huynh đồng thuận tiêm, thực tế khi tổ chức tiêm vaccine mũi 1 thì tỷ lệ đồng thuận lên tới 98%. Đến 29/11, các quận, huyện đã cơ bản hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Lãnh đạo Sở cho biết, trước khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục sẽ triển khai tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch cho cả thầy cô và học sinh, phụ huynh để tất cả cùng chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn nhất cho các em.

HUYỀN TRÂM