BizLIVE -

Sau 3 tuần không có ca mắc mới, để khống chế dịch bệnh Covid-19 lây lan, TP.HCM tiếp tục triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

TP.HCM: 22 ngày không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng
TP thực hiện giám sát y tế với người đến từ 6 tỉnh, thành.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến sáng ngày 22/8, số trường hợp nhiễm Covid - 19 xác định có 77 trường hợp, 16 bệnh nhân đang được cách ly điều trị. Như vậy, đến nay đã 22 ngày không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn.

Về hoạt động giám sát, chống dịch, TP Triển khai giám sát các trường hợp đến từ các vùng có dịch Covid – 19 trong nước. Các vùng có dịch sẽ được cập nhật tuỳ theo diễn biến dịch bệnh Covid - 19 trên website của HCDC (hcdc.vn).

TP tiếp tục ghi nhận các trường hợp khai báo y tế của người từ Đà Nẵng từ 1/7 và đang sinh sống tại TP, chưa phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Về việc giám sát người đến từ các tỉnh thành khác có dịch, TP cập nhật tình hình dịch bệnh, hướng dẫn xử lý, tiếp nhận khai báo y tế. Tính đến ngày 21/8, đã có 106 trường hợp khai báo tại y tế địa phương trong đó 94 trường hợp đã chuyển cách ly tập trung, 12 thực hiện tự cách ly tại nhà.

Tăng cường hoạt động giám sát Covid - 19 tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện cách ly người tiếp xúc ca bệnh, người nhập cảnh theo quy định. Giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Đã lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 4.108 trường hợp, chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm Covid – 19.

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của TP là 1.352 người. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 991 người

Trước đó, để kiểm soát, 

không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TP.HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị. Việc triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ.

Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HUYỀN TRÂM