BizLIVE -

Bên cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, TOP 10 Sao Khuê 2021 còn được đánh giá cao về việc sáng tạo những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.

Ngày 24/4, tại Hà Nội, 180 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin xuất sắc của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam đã được trao Giải thưởng Sao Khuê 2021.
Đây là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Trong xu hướng của chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, các công nghệ, phần mềm nhận giải năm nay là những giải pháp số tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số trong các ngành kinh tế trọng điểm như tài chính, giáo dục, y tế…
Sao Khuê 2021 đặt ra thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số – Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”.  Đây được xem là sự thay đổi quan trọng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp CNTT tiên phong đầu tư phát triển các nền tảng số kết hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp số nhanh chóng tạo dựng các hệ sinh thái số cho Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tiên phong của các giải pháp CNTT
Mở đầu lễ trao giải, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA, Trưởng Ban tổ chức Sao Khuê 2021 đã nhắc lại hành trình 18 năm của giải thưởng và điểm nhấn là 180 giải thưởng Sao Khuê được vinh danh của năm 2021.
Ông Bình cho biết đây cũng là hành trình 18 năm với sự phát triển cực kỳ nhanh chóng của ngành CNTT nước nhà - "hình thành nên một ngành công nghiệp lớn nhất quốc gia". Ngành CNTT hiện đã chiếm khoảng 14,3% GDP, là ngành có tốc độ tăng trưởng trung bình liên tục tới 37% trong nhiều năm qua. Năng suất lao động của ngành đã tăng 7,6 lần sau 18 năm.
Cách đây 18 năm, lần đầu tiên chúng ta tổ chức lễ Sao Khuê và sau 18 năm, hôm nay chúng ta có 180 giải thưởng Sao Khuê. 18 năm phát triển cực kỳ nhanh chóng hình thành một ngành công nghiệp lớn nhất quốc gia Ông Trương Gia Bình
Các sản phẩm, dịch vụ tham gia bình chọn Giải thưởng Sao Khuê năm nay đều có sự tăng trưởng và nhiều đổi mới sáng tạo trong đầu tư phát triển sản phẩm, phần mềm đa số đã được nâng lên một tầm mới với những công nghệ mới trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây (Cloud), dữ liệu lớn (Big Data), internet kết nối vạn vật (IoT), công nghệ chuỗi, khối Blockchain…

Đặc biệt, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đã đi đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường của các ngành kinh tế trọng điểm đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phần trăm.

Đây chính là những điểm sáng có tác động lan tỏa của kinh tế số, đóng góp vào thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm qua được thế giới nể phục.

Ông Trương Gia Bình Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA (trái) và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, năm 2021 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm Việt Nam thoát khỏi thu nhập trung bình thấp, là năm đầu của chiến lược 10 năm trở thành nước thu nhập trung bình cao. Đây cũng là năm đầu của khát vọng 25 năm trở thành nước phát triển và của giai đoạn lịch sử chuyển đổi số quốc gia năm 2021.

Ông Tâm nhận định, ngành công nghệ thông tin và truyền thông nhận sứ mệnh quốc gia lớn lao trong việc chuyển đổi số quốc gia để hiện thực hóa khát vọng sánh vai với các cường quốc năm châu. Sứ mệnh này đang được đặt lên những đơn vị công nghệ thông tin hàng đầu của Việt Nam.

Vượt qua nhiều khó khăn của đại dịch COVID-19, việc tổ chức thành công Giải thưởng Sao Khuê 2021 là yếu tố góp phần động viên, tuyên truyền, tập hợp nguồn lực của toàn xã hội cùng chung sức đồng lòng thực hiện những mục tiêu chiến lược quốc gia.

Qua đó, ông Phan Tâm gửi lời chúc mừng tới 180 sản phẩm nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021, đồng thời tin tưởng những sản phẩm giải pháp này sẽ được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp và giúp cho các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam tạo ra sự bứt phá cho Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.

Sao Khuê 2021 với nhiều “kỷ lục”
Năm 2021, Giai Sao Khuê đã lập “kỷ lục” với gần 300 đề cử từ 161 doanh nghiệp, tăng đến 57,8% so với năm 2020. Đây là con số lớn nhất về số lượng đề cử và doanh nghiệp đăng ký tham gia kể từ khi Chương trình ra đời đến nay.

Qua ba vòng đánh giá: Sơ loại hồ sơ, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo với sự tham gia của 46 chuyên gia trong 20 Hội đồng độc lập đã lựa chọn được 180 nền tảng, dịch vụ, giải pháp CNTT xuất sắc để trao Giải thưởng Sao Khuê 2021 bao gồm: 25 nền tảng, 32 dịch vụ và 123 sản phẩm giải pháp.

Trong đó, Top 10 Sao Khuê 2021 - hạng mục danh giá nhất của giải thưởng, thuộc về các sản phẩm: AkaMES - Nền tảng điều phối và quản lý sản xuất theo thời gian thực và akaAT - Sản phẩm kiểm thử tự động (đều của FPT); hệ thống quản lý văn bản và điều hành – VNPT iOffice (Tập đoàn VNPT); thiết bị giám sát và hệ thống quản lý tàu thuyền (S-TRACKING) của Viettel; nền tảng quảng cáo Cốc Cốc (Công ty TNHH Cốc Cốc); phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO 8R2 (ERP-VN - CTCP Phần mềm BRAVO); hệ thống lưu ký và giám sát chứng khoán (BIDV); ứng dụng ngân hàng số VietinBank (VietinBank); ứng dụng Sacombank Pay (Sacombank); nền tảng quản trị tài chính nhà nước MISA FinGov (CTCP MISA).

Bên cạnh số lượng kỷ lục, Giải thưởng Sao Khuê 2021 ghi nhận các doanh nghiệp đang tập trung phát triển giải pháp số trong hầu hết các ngành kinh tế và đầu tư lớn vào các ngành kinh tế trọng điểm ưu tiên chuyển đổi số theo chương trình chuyển đổi số quốc gia: Chính phủ số có 7 giải pháp, Tài chính Ngân hàng có 9 giải pháp, Giáo dục có 7 giải pháp, Y tế có 5 giải pháp…

Top 10 Sao Khuê 2021
VINH DANH NHIỀU SẢN PHẨM, GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ - GIẢI PHÁP
PHẦN MỀM MỚI
Trong số 180 nền tảng, giải pháp, dịch vụ CNTT được vinh danh, Sao Khuê 2021 ghi nhận một điểm rất tích cực khi có tới gần 1/5 danh hiệu được trao cho các sản phẩm, giải pháp công nghệ - giải pháp phần mềm mới.
Cụ thể, có tới 12 giải pháp công nghệ mới và 21 các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới được Sao Khuê 2021 ghi nhận.
Trong đó, những giải pháp công nghệ mới có sự xuất hiện của nhiều giải pháp áp dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) vào các ứng dụng xác thực khuôn mặt, giám sát nhân sự, định danh - chứng nhận điện tử, phân tích dữ liệu - hành vi...
Với các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới, 21 nền tảng được trao giải trải rộng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ camera giám sát hành trình, khách sạn thông minh, quản trị trải nghiệm - chăm sóc khách hàng, quản trị và điều hành doanh nghiệp... cho tới ứng dụng thể thao thiện nguyện.
Bên lề Lễ trao giải, ông Ngô Minh Quân, Giám đốc Giải pháp và Chuyển đổi số, Công ty TNHH Rikkei.AI - đại diện một doanh nghiệp còn khá non trẻ được vinh danh ở hạng mục giải pháp công nghệ mới đã có phần chia sẻ với phóng viên BizLIVE về sản phẩm của mình.
Theo ông Quân, giải pháp Rikkei eKYC của doanh nghiệp này được nghiên cứu và phát triển hoàn toàn bởi 100% đội ngũ kỹ sư Việt Nam - Make in Vietnam. Bằng việc ứng dụng các công nghệ tối ưu nhất hiện nay như OCR (nhận dạng ký tự quang học), Face Matching (nhận dạng khuôn mặt), Liveness Detection (nhận diện người thực), và AI - Rikkei eKYC có thể hỗ trợ xác minh, nhận diện, trích xuất thông tin từ hình ảnh và giấy tờ cá nhân với độ chính xác gần như tuyệt đối.
Với ưu điểm trên, giải pháp này có thể ứng dụng hiệu quả trong ngành tài chính ngân hàng, lĩnh vực chứng khoán, fintech và các đơn vị cung cấp giải pháp cho ngành BFSI... khi mọi thao tác giờ đây đều được thực hiện trực tuyến nhanh chóng thông qua điện thoại thông minh.
LĨNH VỰC TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG TIẾP TỤC DẪN ĐẦU
CHUYỂN ĐỔI SỐ
Là ngành đã sớm tiến hành chuyển đổi số, trong giai đoạn phát triển mới, lĩnh vực tài chính - ngân hàng tiếp tục cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ của mình để tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới đem lại nhiều giá trị, trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.
Năm 2021, Giải thưởng Sao Khuê đã vinh danh 12 giải pháp trong lĩnh vực này bao gồm các giải pháp Ngân hàng số, Fintech, Thanh toán điện tử, và bảo hiểm...
Đáng chú ý, trong Top 10 Sao Khuê, có ba giải pháp ứng dụng công nghệ mới, sáng tạo những dịch vụ, giá trị mới liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng được trao giải là: Hệ thống lưu ký và giám sát chứng khoán của BIDV, Ngân hàng số của VietinBank và Ứng dụng Sacombank Pay của ngân hàng Sacombank.

Qua đó, có thể nói, linh vực tài chính - ngân hàng đang tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong quá trình chuyển đổi số.
 
Được tổ chức lần đầu năm 2003, qua 18 năm, khoảng 1.270 giải thưởng, Danh hiệu Sao Khuê đã được vinh danh, trao tặng cho các doanh nghiệp, giải pháp CNTT xuất sắc.
Theo thống kê, 9 doanh nghiệp sở hữu các đề cử Top 10 Giải thưởng 2021 có tổng doanh thu năm 2020 đạt 367.450 tỷ đồng, tương đương gần 16 tỷ USD giải quyết được việc làm cho 63.453 lao động.
Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là trên 2.100 tỷ đồng. Ngoài khía cạnh công nghệ xuất sắc, đầu tư bài bản, chiến lược phát triển kinh doanh rõ ràng, hầu hết Top 10 Sao Khuê 2021 đều được xem xét và đánh giá cao về việc sáng tạo ra những dịch vụ mới, những giá trị mới cho tổ chức, cho khách hàng và cho xã hội.

TUẤN VIỆT