Tổng thống Syria, ông Bashar al Assad bất ngờ ban hành chỉ thị hôm 11/6 để bãi nhiệm ông Imad Khamis, người giữ chức thủ tướng nước này từ năm 2016.
Tổng thống Assad bất ngờ cách chức thủ tướng Syria
Thủ tướng Syria Imad Khamis (thứ 2 từ phải sang) trong cuộc tiếp đón Phó tổng thống Iran Eshaq Jahangiri (thứ 2 từ trái sang) tại Damascus hồi năm 2019. Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, ông Assad chọn ông Hussein Arnous làm người thay thế ông Khamis.
Truyền thông nhà nước Syria không đưa ra lý do cho động thái bất ngờ này của tổng thống, tuy nhiên nước này đang lún sâu vào khủng hoảng kinh tế trong thời gian gần đây, với đồng nội tệ lập đáy, khiến cho cuộc sống dân thường vốn không mấy dễ chịu nay càng khó khăn hơn.
Trong hơn 9 năm ròng, Tổng thống Assad đã tiến hành một cuộc nội chiến chống lại phe nổi dậy. Giờ đây, công cuộc tái thiết đất nước giữa khủng hoảng ngày càng khó khăn, ông Assad đang kẹp gọng kìm cả những đồng minh thân cận nhằm củng cố quyền lực và chống đỡ nền kinh tế.
Hơn 10 nhân vật ủng hộ tài chính cho chế độ Assad đã không thoát khỏi tầm ngắm này, vốn chạm vào mọi ngõ ngách từ bất động sản, viễn thông đến năng lượng. Điều này rõ ràng cho thấy một thông điệp mạnh mẽ từ nhà lãnh đạo Syria.
Trong số những người bị bắt có Rami Makhlouf, em họ Assad, một người đồng minh từng giữ tiền chảy vào chế độ trong cuộc nội chiến ở Syria. Trang Guardian hôm 20/5 đưa tin chính phủ Syria đã quyết định tịch thu tài sản và cấm ông Makhlouf làm ăn với nhà nước trong 5 năm.

Theo Zing News