BizLIVE - Từ ngày 9/6 đến 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV
Ảnh: Lion Nguyễn.
Đây là hoạt động thường niên được tổ chức ở Việt Nam từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.
Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2020 được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu.
Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên, đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý.
Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.
Đóng góp vào kết quả chung đó của phong trào hiến máu tình nguyện là 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp.
Nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần) và các đại biểu đều đến từ TP.HCM: ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần), ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần), ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)…
Ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung - TP.HCM, hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV của Công ty Kiểm toán và Tư vấn Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam là người nằm trong top 100 người hiến máu tiêu biểu, chia sẻ: "Tôi đã từng trải qua cơn nguy kịch vì thiếu máu, cần được truyền máu cho nên tôi rất biết ơn những người đã truyền máu cho mình, chỉ khi qua những cơn ốm thập tử nhất sinh tôi mới hiểu giá trị của những người truyền máu.
Từ năm 2010 khi chính thức không tham gia chương trình hiến máu nhân đạo với Bộ Tài chính, Công ty Deloitte đã tổ chức thành một chương trình riêng trong mười năm với thông điệp rất giản dị là một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại và cuộc đời ở lại đó là cả một sự sống, nhưng bên cạnh sự sống là niềm tin vào một sự tử tế của con người và là 1 cái biết ơn với sự yêu thương của mọi người, và mỗi 1 người Deloitte thì đều hiểu được điều đó.
Một năm Deloitte tham gia hiến máu 2 lần chính là Lễ hội Xuân hồng và Hành trình đỏ. Trong 2 lần hiến máu đó, không chỉ người Deloitte tham gia mà chúng tôi còn vận động người của gia đình, bạn đồng nghiệp khác đến tham gia".
Chị Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV của Công ty Kiểm toán và Tư vấn Deloitte Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Việt Nam tại buổi Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV.
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta.
Những năm qua, Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh để biểu dương, ghi nhận những tấm gương điển hình của các cá nhân, gia đình, tập thể đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè, những người có tấm lòng nhân ái cùng hiến máu. Điều đó thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của toàn xã hội đối với những đóng góp to lớn của người hiến máu tình nguyện đã không quản ngại thời gian, bất kể ngày hay đêm, trong thiên tai hay dịch bệnh, luôn sẵn sàng hiến máu để cứu sống người bệnh; góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta".
Ngày 14/6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là ngày Quốc tế người hiến máu từ năm 2004. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu. Ngày này cũng để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1868).

TRÚC MAI