Cư dân chợ nổi Cái Răng (TP.Cần Thơ) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy vào ngày 8/11. Một góc chợ nổi, nơi mỗi sáng người dân rộn rã ghe xuồng bán trái cây cho khách du lịch, giờ chỉ còn đống tro tàn.
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy
Bà Đào Thị Út và con gái ngồi nhìn ngôi nhà sàn cùng bao đồ nghề mưu sinh giờ đã thành đống tro tàn. ẢNH: ĐÌNH TUYỂN
Sáng sớm 9/11, khách du lịch từ bến Ninh Kiều vẫn ghé thăm chợ nổi Cái Răng. Nhưng khác với những ngày trước đó, nhiều ghe xuồng bán trái cây của những hộ bị hỏa hoạn hôm 8/11 đã vắng bóng.
Trận hỏa hoạn kinh hoàng đã khiến họ phải từ bỏ công việc hằng ngày. 4 hộ dân bị lửa thiêu rụi nhà cửa đã được chính quyền địa phương sắp xếp chỗ ở tạm ở một khu nhà trọ cách chợ nổi không xa.
Nhưng cả đêm qua, đến sáng nay (9/11), các hộ dân vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng. Với những cư dân này, mất nhà, mất ghe, mất bè, cũng là mất luôn kế mưu sinh.
"Tôi chỉ kịp ẵm thằng nhỏ, kêu chồng ẵm bà nội 91 tuổi chạy"
“Bây giờ nhà cháy, ghe buôn bán cũng bị cháy, trái cây mua để bán cũng cháy hết luôn. Mai mốt không biết ở đâu, làm gì mà sống nữa”, chị Phan Thị Mai ôm con trai ngồi bệt trước khu nhà trọ nhà chị vừa dọn đến nói. Chị Mai là một trong 4 hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn trong vụ cháy ở chợ nổi Cái Răng vào trưa 8/11.
“Lúc đó tôi đang ẵm con trong nhà, nhìn qua cửa sổ thấy lửa bốc lên từ nhà chú Hoàng hàng xóm, tôi la lên, rồi chỉ còn kịp ẵm thằng nhỏ và kêu chồng ẵm bà nội 91 tuổi chạy vào trong bờ. Lửa lan nhanh quá, không kịp lấy đồ đạc. Chỉ sau hơn 30 phút, 4 căn nhà đã thành than”, chị Mai bàng hoàng kể lại.
chay_cho_noi_Cai_Rang
Một góc xóm bè, nhà sàn ven chợ nổi Cái Răng xơ xác sau vụ cháy. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Chiếc bè nổi bị cháy rụi cũng là nhà, gia tài và là nơi mưu sinh của 8 người trong gia đình chị Mai. Hằng ngày, cả nhà chị Mai sống nhờ việc buôn bán trái cây ở chợ nổi. Giờ thì gia đình chị Mai không biết khi nào mới có thể buôn bán trở lại.
Ngồi buồn rầu nhìn về phía căn nhà sàn chỉ còn tàn tích là vài khúc gỗ cháy đen, bà Đào Thị Út, than vãn: “Gia tài của vợ chồng tôi thành tro rồi”. Ông Nguyễn Thanh Phương, chồng bà Út, cặm cụi bới đống tro tìm lại cục máy xuồng với hy vọng sẽ sửa được.
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 2
Căn nhà chỉ còn trơ lại bộ khung. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 3
Ông Nguyễn Thanh Phương, chồng bà Út, cặm cụi bới đống tro tìm lại cục máy xuồng với hy vọng sẽ sửa được. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Ở xóm bè chợ nổi Cái Răng, ông Phương cùng một nhóm thanh niên trai tráng hành nghề lặn, trục vớt bất cứ thứ gì dưới sông. Mới vừa rồi vợ chồng ông dành dụm được gần 100 triệu đồng, đầu tư một chiếc ghe lặn với đầy đủ máy móc. Đúng 2 tháng sau ngày khai trương, chiếc ghe bị ngọn lửa thiêu rụi gần một nửa, 6 bộ máy lặn, ống dây, thùng phi nhựa, đồ nghề lặn cũng cháy đen, vón thành cục khét nghẹt. “Lấy nhau 25 năm nay, ổng chỉ ước nguyện sắm được chiếc ghe, giờ thì cháy hết rồi, chẳng còn gì”, bà Út nói.
Tương lai bấp bênh
Sau vụ cháy, ông Nguyễn Văn Út thẫn thờ trong căn nhà sàn chỉ còn trơ lại bộ cọc, vài tấm tôn. Cạnh đó, trên sàn nước, chậu mai kiểng ông Út vẫn chăm sóc mỗi ngày để chơi tết đã cháy đen từ gốc tới ngọn. Ông lão 71 tuổi bước tới, bước lui qua từng thanh bê tông trống hoác, nhặt nhạnh một vài thứ rồi lại liệng đi. Chẳng còn gì có thể sử dụng được nữa. 
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 4
Ông Nguyễn Văn Út (71 tuổi) thẫn thờ trong căn nhà sàn đã bị cháy chỉ còn trơ lại bộ cọc, vài tấm tôn còn sót lại trên vách. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 5
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 6
Những vật dụng còn sót lại. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 7
Ông Út cho biết nhà có 9 người sống bằng nghề buôn bán trên chợ nổi. “Đứa chạy đò đưa khách du lịch, đứa bán trái cây, có khá giả gì đâu... Giờ nhà cửa tiền bạc vốn liếng cháy hết thế này, khổ quá”, ông Út buồn rầu.
Ông kể thêm có 40 hộ dân là những hộ sống trên bè nổi, nhà sàn sống cộng sinh với xuồng ghe chợ nổi như gia đình ông. Tất cả đều khó khăn. Các hộ đều đông con, bao năm nay sống dựa vào khu chợ, nhưng khách du lịch chủ yếu đến chợ nổi buổi sáng nên thu nhập không đang kể, người dân làm ra bao nhiêu lại chi tiêu cho cuộc sống bấy nhiêu.
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 8
Người dân bị cháy nhà đang đối diện với mối lo về sinh kế cho tương lai. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư chi bộ khu vực Yên Bình (P.Lê Bình, Q.Cái Răng) cho biết trước mắt, địa phương thuê phòng trọ để cho các gia đình bị thiệt hại ở tạm, cấp bếp gas mini, thực phẩm thiết yếu cho người dân. “Thành phố đã chỉ đạo dù thế nào cũng phải giúp người dân đủ ấm và đủ no. Còn sinh kế thì cũng sẽ tìm cách giúp các gia đình vay vốn sớm buôn bán, làm ăn trở lại”.
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 9
Người dân bị thiệt hại đã được di dời tạm đến một khu nhà trọ gần chợ nổi Cái Răng. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Trao đổi với P.V, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết thành phố đang xem xét xem có thể bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn. “Thành phố sẽ xem xét nếu trong diện phải di dời, sẽ sắp xếp tái định cư luôn cho người dân, thay vì hỗ trợ người dân dựng lại nhà rồi mai mốt giải toả thêm lần nữa, gây lãng phí mà cuộc sống người dân không được ổn định”, ông Thống cho biết.
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cũng đã giao chính quyền Q.Cái Răng lo cho người dân ổn định cuộc sống tạm thời. “Đặc biệt có ¾ hộ gia đình bị cháy có con trong độ tuổi đi học. Phải cố gắng tạo mọi điều kiện các cháu tiếp tục đến trường”, ông Thống cho biết thêm.
Trước đó, ngay trong chiều 8/11, 1 cán bộ của UBND P.Lê Bình cho biết chính quyền địa phương trước mắt hỗ trợ cho mỗi hộ có nhà bị cháy hoàn toàn là 3 triệu đồng, 2 hộ bị ảnh hưởng nhẹ mỗi hộ 1 triệu đồng.
Thương hồ chợ nổi Cái Răng khốn khổ sau vụ cháy - ảnh 10
Chị Phan Thị Mai lo lắng không biết rồi đây sẽ sống thế nào, nếu di dời nhà không biết còn "bám" vào chợ nổi được không hay phải tìm một công việc mới. Ảnh: ĐÌNH TUYỂN
Trong những căn phòng trọ tạm, 4 hộ dân bị lửa thiêu rụi nhà đã tạm thời có nơi để ở. Nhưng phía trước họ sẽ là những ngày đầy gian khó vì mất nhà, mất ghe, mất bè, cũng là mất luôn kế mưu sinh.
Như báo chí đã đưa tin, trưa 8/11, một vụ cháy lớn kéo dài gần tiếng đồng hồ đã xảy ra gần khu vực chợ nổi Cái Răng (thuộc khu vực Yên Bình, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) khiến 4 căn nhà bị thiêu rụi, 1 căn khác bị thiệt hại một phần.
May mắn, người dân trong các ngôi nhà bị cháy đều kịp thoát ra ngoài. Về tài sản vẫn chưa có thống kê về thiệt hại. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo Thanh Niên