BizLIVE - Who tài trợ cho Việt Nam 10 liều thuốc kháng độc Botulinum dùng để giải độc tố có trong thực phẩm pate Minh Chay khiến một số bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến liệt và phải thở máy trong thời gian qua.
Thuốc giải độc tố trong Pate Minh Chay do WHO tài trợ sẽ tới Việt Nam hôm nay
Thuốc kháng độc tố Botulinum
Liên quan đến vụ ngộ độc Botulinum có trong sản phẩm Pate Minh Chay, mới đây PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Tây Thái Bình Dương đã chỉ đạo tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam.
Số thuốc này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong chuyến bay ngày hôm nay 8/9 từ kho dự trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sỹ về Hà Nội và được bảo quản trong điều kiện đặc biệt của loại huyết thanh này.
Trước đó, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Hà Nội cũng đã tài trợ và hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai trong việc vận chuyển và tiếp nhận 2 liều kháng độc tố Botulinum từ Thái Lan về để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Bạch Mai.
"10 liều thuốc nêu trên dự kiến sẽ được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo tại các bệnh viện ở Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân" - PGS.TS Giáng Hương thông tin.
Dưới sự chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các Vụ, Cục của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Kế hoạch Tài chính) đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới để giải quyết các thủ tục cần thiết trong việc tiếp nhận số thuốc nêu trên.
Vẫn còn nhiều ca ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay
Theo thông tin cập nhật, sau thời điểm Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo khẩn cấp thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay trên cả nước do sản phẩm này nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, vẫn có thêm các trường hợp sử dụng sản phẩm này do không nhận được thông tin và sản phẩm cũng chưa được các địa phương thu hồi hết.
Tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong những ngày gần đây có 35 bệnh nhân đến khám sau khi ăn Pate Minh Chay nhiều ngày. Trong đó, có 13 trường hợp có biểu hiện nghi ngộ độc nhẹ: mỏi, yếu cơ. Các trường hợp này được cho về theo dõi tại y tế cơ sở, triệu chứng do ngộ độc có thể giảm dần. Tuy nhiên, nếu diễn biến bất thường cần phải quay lại bệnh viện ngay.
Về sức khỏe hai bệnh nhân đầu tiên ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên -Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, cả hai đang có diễn biến sức khỏe khả quan hơn sau khi được sử dụng thuốc giải độc.
Trong đó, bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn hẳn, hiện còn liệt nhẹ ở họng nhưng đã tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ và sẽ sớm ăn được trở lại bằng đường miệng.
Tại TP.HCM, TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng bệnh nhân N.N.D. (bệnh nhân thứ 6 được điều trị tại Đơn vị Chống độc Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy do bị ngộ độc Clostridium Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay) chưa có nhiều cải thiện đáng kể, dự kiến vẫn phải thở máy kéo dài.
Hy vọng với 10 liều thuốc giải độc Botulinum được WHO tài trợ, các bệnh nhân đã bị ngộ độc nặng, bị liệt và phải thở máy sẽ hồi phục trong một thời gian nữa.

HẠ AN