BizLIVE - Thủ tướng yêu cầu chính quyền TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai chịu trách nhiệm nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài khu vực.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát người ra vào TP.HCM và 3 tỉnh lân cận
Theo chỉ thị mới, từ ngày mai (1/10) TP.HCM sẽ bỏ giấy đi đường, sử dụng mã QR để lưu thông, đồng thời mở cửa lại hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân - Ảnh: VNE
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện số 1265 ngày 30/9 gửi UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về việc tiếp tục kiểm soát người ra vào 4 địa phương này.
Công điện nêu rõ, với sự hợp tác, hỗ trợ, chi viện của các lực lượng Trung ương và các địa phương, TP.HCM cùng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã rất nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh dần đưa cuộc sống của nhân dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn. 
Thủ tướng nhận định yêu cầu đi lại của người thân trong khu vực TP.HCM và 3 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai với các tỉnh, thành phố khác là rất lớn và chính đáng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng.
Mặc khác, do người dân tại 4 địa phương này đã được ưu tiên tiêm vaccine mũi 1 nhưng vẫn có thể bị nhiễm virus và lây truyền cho người khác trong khi độ bao phủ vaccine của các địa phương khác còn thấp. Vì vậy, nếu dịch lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân.
Từ thực tế trên, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Việc đưa đón người ra, vào khu vực phải đuợc chính quyền các tỉnh, thành phố trong khu vực và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo. 
Thủ tướng yêu cầu chính quyền TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài khu vực.
Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai để tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê. Phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại 4 tỉnh, thành phố trên để khôi phục sản suất, kinh doanh.
Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM và 3 địa phương lân cận cần thống nhất phương án người dân di chuyển bên trong khu vực, tạo thuận lợi cho khôi phục, sản xuất kinh doanh an toàn.
Ngoài ra, Thủ tướng giao 4 Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Y tế chỉ đạo tăng cường các điểm kiểm soát ra vào khu vực TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An để đảm bảo trật tự và an toàn.
Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ được giao thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 phối hợp với Bộ Y tế theo dõi, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời báo cáo Thủ tướng có chỉ đạo mới khi tình hình thay đổi.

HOÀNG HÀ