BizLIVE - Tùy hoàn cảnh cụ thể, các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch. Riêng Đà Nẵng phải thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn thành phố.
Thủ tướng: Từng địa phương phải có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống Covid-19. Ảnh: VGP
  • . Chưa tìm được F0

  • . Nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương

  • . Các địa phương tùy hoàn cảnh cụ thể áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện

  • . Kỳ thi Trung học phổ thông vẫn sẽ diễn ra, thí sinh nhiễm Covid-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp, xem xét tổ chức thi tại khu cách ly

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, diễn biến của dịch lần này đã khác trước vì đã lây lan trong cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được F0. Dịch đã diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh Đà Nẵng.
“Vì vậy, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này. Khi tình hình xấu rồi thì sẽ trở tay không kịp. Do đó, không được chủ quan", Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để đề cao cảnh giác.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu ngành y tế, tài chính và các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường thêm phương tiện, cán bộ có liên quan không chỉ cho Đà Nẵng mà các địa phương khác khi có yêu cầu.
Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng.
Các địa phương tùy hoàn cảnh cụ thể áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện. Riêng với Đà Nẵng, thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn thành phố, Thủ tướng nêu rõ và lưu ý, không được "ngăn sông cấm chợ". Từng địa phương đều phải có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch.
Những nơi tập trung đông người, đặc biệt phương tiện giao thông công cộng thì cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn… Những nơi có dịch bệnh không tổ chức các lễ hội lớn, kể cả vận động không tổ chức đám tang, đám cưới đông người...
Ngoài ra, các địa phương đều phải tổ chức tốt quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, không để tình trạng lộn xộn xảy ra trên địa bàn.
Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, TP.HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp chủ động hơn nữa.
Cũng tại cuộc họp Thủ tướng đề nghị các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án bảo đảm kỳ thi an toàn.
Thí sinh nhiễm Covid-19 sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp 
Về công tác tổ chức thi tốt nghiệp, sáng 29/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020 vẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 9-10/8.
Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ phân các đối tượng thí sinh theo 4 nhóm: F0; F1; F2 và các thí sinh khác. Việc phân nhóm đối tượng dự thi nhằm bảo đảm quyền lợi của học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.
Theo đó, với nhóm đối tượng thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện và không có điều kiện dự thi) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường đại học có phương thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo tối đa quyền lợi cho các học sinh, đồng thời bảo đảm quyền chủ động tuyển sinh của các trường.
Đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương theo hướng tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, lân cận khu cách ly tùy theo số lượng đối tượng thí sinh; bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh F1 có điều kiện dự thi.
Đối với nhóm đối tượng thí sinh F2 (tiếp xúc gần với F1), tuỳ theo số lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương tổ chức thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng các học sinh đông thì tổ chức một điểm thi riêng và có phương án đưa đón các học sinh phù hợp.
Trường hợp các thí sinh còn lại sẽ thi tại các điểm thi bình thường, tùy theo nguy cơ mức độ lây nhiễm của địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương đưa ra hướng dẫn giãn cách bảo đảm yêu cầu như: Khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp.

HOÀNG HÀ