BizLIVE - Tổ công tác có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ các đối tác song phương và đa phương.
Thủ tướng thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine
Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng.
Ngày 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1399 thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.
Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Tổ phó thường trực và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Tổ phó Tổ công tác.
Các thành viên của Tổ công tác gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến; Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.
Ngoài ra, tùy tình hình thực tế, Tổ công tác có thể mời thêm lãnh đạo một số bộ, cơ quan ngang bộ để phối hợp, tham vấn thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Quyết định nêu rõ, Tổ công tác có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ các đối tác song phương và đa phương; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các biện pháp cần triển khai.
Cùng với đó, Tổ công tác có trách nhiệm tìm kiếm, hỗ trợ, thúc đẩy triển khai và đôn đốc việc đàm phán, nhập khẩu, tiếp nhận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tham mưu, kiến nghị Thủ tướng kịp thời chỉ đạo nhằm tiếp nhận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể.
Đồng thời, thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, các thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam; chủ động tiếp cận, đối thoại, kết nối, hỗ trợ quá trình đàm phán với các đối tác sản xuất vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế phòng, chống dịch COVID-19 và có khả năng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.
Ngoài ra, Tổ công tác cũng được giao nhiệm vụ tổ chức rà soát, đánh giá định kỳ tình hình triển khai công tác ngoại giao vaccine, khả năng tiếp cận vaccine, thuốc điều trị, vật phẩm y tế, chuyển giao công nghệ từ các đối tác, các nước và các tổ chức quốc tế; kịp thời báo cáo Thủ tướng tình hình và đề xuất các biện pháp vận động phù hợp.
Tổ công tác làm việc theo chế độ đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu; các thành viên thực hiện nhiệm vụ theo chế độ kiêm nhiệm và chịu trách nhiệm về phần việc được phân công. Tổ công tác được mời bộ, cơ quan ngang bộ để tham vấn khi cần thiết.
Sáng nay (13/8), hơn 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca vừa về tới TP.HCM. Đây là lô thứ 8 do Việt Nam đặt mua thông qua công ty VNVC trong hợp đồng cung ứng 30 triệu liều của AstraZeneca.
Theo Bộ Y tế, trong 2 tháng 8 và 9 sẽ có hơn 12 triệu liều vaccine từ các nguồn về Việt Nam. Trong đó, có trên 10 triệu liều AstraZeneca, trên 2 triệu liều Pfizer và có thể có thêm. Đặc biệt trong quý 4, lượng sẽ về dồn dập, trong đó riêng Pfizer khoảng 4,7 triệu liều. 
Cũng theo Bộ Y tế, tính đến ngày 12/8, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

H.HÀ