BizLIVE - Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương, nếu không làm được việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý đến nơi đến chốn.
Thủ tướng: “Không thể có tiền mà không tiêu được, có chế tài xử lý đến nơi đến chốn”
Đây là hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ 2 do Thủ tướng chủ trì để bàn về giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
CƯƠNG QUYẾT CÓ CHẾ TÀI XỬ LÝ ĐẾN NƠI ĐẾN CHỐN
Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ hai với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. 
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhắc lại kết luận tại hội nghị tháng trước (ngày 16/7) là quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng và hằng tháng sẽ họp để kiểm điểm công việc này.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ những khó khăn, ách tắc mà từ trước đến nay thường mắc phải.
“Nói trên giấy tờ thì dễ, cứ bàn mà không xúc tiến thì không được”, Thủ tướng nói và nêu ví dụ khâu giải phóng mặt bằng là một ách tắc, nếu không vào cuộc tích cực, vận động nhân dân ủng hộ thì sẽ khó khăn.
Thủ tướng cũng đặt vấn đề đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới, việc phân bổ vốn đã hết chưa hoặc vì sao chưa phân bổ hết. Đặc biệt, với một số dự án công trình quan trọng như dự án đường cao tốc Bắc-Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ… việc phân bổ vốn hiện được giải quyết đến đâu?
Đánh giá cao tiến bộ trong công tác giải ngân so với cùng kỳ, song, Thủ tướng cho rằng, vẫn còn có một số bộ, ngành, địa phương chậm trễ.
"Phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương. Nếu không làm được việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn. Không thể nói mà không làm, không thể có tiền mà không tiêu được do sự chủ quan, việc tổ chức thực hiện kém", Thủ tướng nhấn mạnh.
ƯỚC GIẢI NGÂN ĐẾN 31/8 ĐẠT 47%, 9 ĐỊA PHƯƠNG CHUYỂN TRẢ
Sau Hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ nhất tổ chức hồi giữa tháng 7, Chính phủ đã tổ chức 7 đoàn công tác do Thủ tướng, các phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn kiểm tra nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công.
Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Thủ tướng và sự đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đoàn công tác, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến và đạt kết quả tích cực.
Có 5 bộ, cơ quan Trung ương và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân trên 60%. Tuy nhiên có 29 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, có 15 bộ, cơ quan Trung ương và một địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay đã có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, phân bổ vốn đầu tư công. Tuy vậy, chỉ có 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.
Tổng số vốn NSNN các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã có quyết định/văn bản giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn là 455.491 tỷ đồng, đạt 95,4% kế hoạch đầu tư vốn được Thủ tướng giao (477.573 tỷ đồng).
Hiện nay, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có văn bản đề nghị chuyển trả lại kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khác với tổng số vốn là 6.338 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 của 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương với tổng số vốn là 13.509 tỷ đồng.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31/7/2020 là 193.040 tỷ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao (không bao gồm vốn kéo dài từ các năm trước sang). Ước giải ngân đến 31/8 là 221.768 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 2019 đạt 41,39%).
Theo kế hoạch, tổng vốn đầu tư công phân bổ từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 khoảng gần 700.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 30 tỷ USD). Số vốn này bao gồm 470.600 tỷ trong dự toán ngân sách và 225.200 tỷ đồng là vốn của năm 2019 chuyển sang. Như vậy, vốn đầu tư công phải giải ngân năm 2020 gấp hơn 2 lần số vốn thực giải ngân của năm 2019 (hơn 300 nghìn tỷ đồng). 

HOÀNG HÀ