BizLIVE - Thủ tướng cho rằng, trong thời điểm hiện nay, các bệnh viện phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.
Thủ tướng: Không để bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 di chuyển nhiều bệnh viện
Thủ tướng yêu cầu các các trường hợp ho, sốt, viêm hô hấp phải kiểm tra ngay để xử lý. Ảnh: VGP
Chiều 12/8, họp trực tuyến với 15 địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế ở tất cả cơ sở y tế, nên có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19
"Không để bệnh nhân đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác hoặc kéo dài ở một bệnh viện. Các các trường hợp ho, sốt, viêm hô hấp phải kiểm tra ngay để xử lý", Thủ tướng nói.
Cũng theo Thủ tướng, trong thời điểm hiện nay, các bệnh viện phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.
Nhân dịp này, Bộ Y tế cần nghiên cứu, đề xuất khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo nhu cầu của người dân.
Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân… Ngoài ra, cần quản lý nghiêm ngặt rác thải y tế như khẩu trang, kit thử nghiệm nhanh… bởi đây cũng có thể là nguồn gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Về phía các địa phương, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, từng địa phương nên suy nghĩ về một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả, cả về kinh tế và đặc biệt là y tế.
“Chúng ta đề cao phòng, chống dịch bệnh, điều này nhất quyết không được chủ quan, mất cảnh giác nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở quy mô quá rộng, không chỉ tê liệt mọi hoạt động kinh tế xã hội mà tác động tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Khẳng định đây là bài toán vô cùng khó trong lãnh đạo, chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các địa phương "phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động để tê liệt”.
Thủ tướng một lần nữa yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng không để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.
Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 12/8, Việt Nam có tổng cộng 880 ca mắc Covid-19, trong đó 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận là 419 ca.
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày hôm nay (12/8) có 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN445 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Như vậy đến thời điểm này có 400/880 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm tổng số 45,5%. Số ca tử vong là 17 trường hợp. 

HOÀNG HÀ