BizLIVE -

Dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng…, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn.

 

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam và triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, một số bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam.
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình dự họp tại điểm cầu Tây Ninh; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo) và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 dự tại đầu cầu Hà Nội. Lãnh đạo các tỉnh An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An và Tây Ninh dự họp tại các điểm cầu địa phương.
CUỘC HỌP KHẨN THỜI ĐIỂM “NƯỚC SÔI LỬA BỎNG”
Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”, Thủ tướng Chính phủ phải họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Trong 10 ngày qua cả nước đã ghi nhận 257 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tình hình diễn biến phức tạp tại Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,… nguy cơ cao ở Khánh Hoà, Lâm Đồng.

Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy  nhiều tỉnh vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, nhưng đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp  thái quá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19 tại đầu cầu trụ sở UBND tỉnh An Giang. Ảnh: VGP
Liên quan tới công tác phòng chống COVID-19, trong những ngày gần đây, tại các Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các địa phương, Thủ tướng đã nhiều lần nhận mạnh hai quan điểm chỉ đạo chính trong công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Thứ nhất là chống hai khuynh hướng - lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh. Nếu lơ là, chủ quan sẽ phải trả giá rất đắt. Nếu không may "vỡ trận", kinh tế tăng trưởng âm sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu. Còn nếu quá hoảng hốt, sợ sệt và cấm đoán hết cả cũng không tốt.

Thứ hai là chuyển trạng thái từ phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công. Theo người đứng đầu Chính phủ, tấn công tức là tăng cường sử dụng biện pháp "5K + vaccine".

Trong đó, vũ khí để tấn công dịch bệnh chính là đẩy mạnh sử dụng công nghệ tiên tiến, trong truy vết, rà soát, khoanh vùng dịch, nhập vaccine và tiêm vaccine trên diện rộng, trong đó, ưu tiên các đối tượng tuyến đầu, có nguy cơ lây nhiễm cao.
SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT BIÊN GIỚI TRÊN BỘ, TRÊN BIỂN

Báo cáo tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch, nhiều chủng dịch lây lan thời gian ngắn.

Trong 1 tuần qua, tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, diễn biến dịch từ Campuchia vẫn căng thẳng. Do Campuchia đã dỡ phong toả, nên dự báo trong những ngày tới lượng người nhập cảnh cả hợp pháp, cả trái phép từ Campuchia về nước sẽ tiếp tục tăng…, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào khu vực Tây Nam Bộ là rất lớn.
Bộ trưởng Y tế đề nghị phải tiếp tục siết chặt kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển,… phát động nhân dân tố giác người nhập cảnh trái phép.
Do đó, các địa phương biên giới Tây Nam Bộ phải xác định tinh thần luôn luôn trong trạng thái có nguy cơ, phải “coi như mình đã có dịch”; chuẩn bị cho kịch bản dịch lan trong cộng đồng…
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình (ảnh trái) và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự cuộc họp trực tuyến. Ảnh: VGP
Theo đó, các tỉnh phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm; chuẩn bị cơ sở điều trị và các điều kiện để cách ly số lượng lớn người nhập cảnh ở ngay khu vực biên giới,… theo phương châm 4 tại chỗ.
Nhắc lại phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính là phải chống dịch theo cách tiếp cận mới, kết hợp hài hoà giữa phòng thủ và tấn công, trong đó tấn công là chính, Bộ trưởng đề nghị các tỉnh phải đảm bảo điều kiện cần thiết để chống dịch, nhất là chuẩn bị các phương án triển khai xét nghiệm trên diện rộng.
Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng thông tin từ tháng 4 đến nay lực lượng quân đội đã thống kê có hơn 2.000 trường hợp nhập cảnh trái phép từ biên giới Campuchia. Trong khi đó, theo lãnh đạo Bộ Công an, đã xuất hiện tình trạng lợi dụng con đường nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi. Vì vậy, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ rà soát lại để có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này.
 Sáng 9/5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam.
Như vậy, tính từ ngày 27/4 đến hôm nay tại Việt Nam đã ghi nhận thêm 256 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

TUẤN VIỆT