BizLIVE - Do đó, Thủ tướng cho rằng cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ở Đà Nẵng.
Thủ tướng: Đầu tháng 8 là thời điểm mang tính quyết định dịch có bùng phát quy mô lớn hay không
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP
Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch
Sáng 3/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cuối tháng 7, ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, Thường trực Chính phủ đã có 3 phiên họp chỉ đạo công tác chống dịch trên tinh thần “thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch”.
Theo Thủ tướng, dịch lần 2 phức tạp nên phải tiếp tục coi “chống dịch như chống giặc”. Mỗi gia đình, thôn, bản, xóm, làng là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch.
Trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn.
"Đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Do đó, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Với chủ trương lớn là không để đứt gãy nền kinh tế, Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo tổ chức và chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến cũng như làm việc với một số tỉnh, thành phố lớn nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công, khơi thông động lực tăng trưởng.
Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo kết quả về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công khi mà lần đầu tiên sau hàng chục năm có khối lượng giải ngân vốn đầu tư tăng kỷ lục như trong tháng 7.
Bên cạnh những nhận định lạc quan của các tổ chức quốc tế, những định chế tài chính lớn về Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, khó khăn còn rất lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận thêm các biện pháp như làm sao giữ được số doanh nghiệp đăng ký mới, không đổ gãy các loại hình doanh nghiệp.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu bàn về giải pháp hỗ trợ người lao động, do 6 tháng đầu năm 2020, đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, trong đó 2,4 triệu lao động mất việc, tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%; khu vực thành thị tăng 4,46%; có khoảng 17,6 triệu người giảm thu nhập do dịch Covid-19.
“Nếu chúng ta không quan tâm những vấn đề lao động xã hội thì tình hình sẽ phức tạp”, Thủ tướng lưu ý.
Kết hợp hiệu quả chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu
Kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với quyết liệt phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan, cần tập trung phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là nhiệm vụ quan trọng này.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu phải kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.
Đánh giá việc gia hạn, giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi suất thời gian qua đã bước đầu phát huy tốt, kịp thời, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục làm mạnh hơn nữa vì kinh tế gặp khó khăn khi dịch Covid-19 quay trở lại. Đây là một tuần thử thách nữa cho chính sách tài khóa và tiền tệ.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, mở rộng tín dụng, bảo đảm mức tăng cần thiết để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng, nhất là những lĩnh vực ưu tiên. Các ngành tài chính, kế hoạch, ngân hàng, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các bộ có liên quan đều phải xây dựng kịch bản điều hành cụ thể quý III/2020 và năm 2021.
“Các đồng chí đều phải có trách nhiệm hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, người lao động, người dân gặp khó khăn, đặc biệt là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Số người lao động gặp khó khăn hiện nay còn lớn lắm, chúng ta phải có giải pháp mạnh hơn, đề xuất chính sách mới hơn”, Thủ tướng lưu ý và nêu rõ, việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng vừa qua cần rút kinh nghiệm để thuận lợi hơn. 
Nhấn mạnh nếu giải ngân hết 630.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sẽ góp phần vào tăng trưởng GDP thêm 0,4%, đồng thời, tạo tiền đề thúc đẩy đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm, Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ.
Với các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân làm chậm, làm sai quy định, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm và phải coi giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là căn cứ đánh giá cán bộ năm 2020.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải có những tổ công tác đặc biệt do các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tập trung giải quyết các vướng mắc, thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là từ các công ty đa quốc gia đang dịch chuyển trong khu vực và toàn cầu.

HOÀNG HÀ