BizLIVE - Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh hàng ngày với TP.HCM và yêu cầu các bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao để TP.HCM tập trung cho ưu tiên cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.
Thủ tướng: Dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM chống dịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ưu tiên vaccine và nguồn lực tài chính, vật tư y tế cho TP.HCM phòng, chống dịch. Ảnh VGP
Sáng 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, sau khi thành phố đề xuất và Thủ tướng đồng ý áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố từ 0h ngày 9/7.
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, việc thực hiện Chỉ thị 16 với TP.HCM là một quyết định rất khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp trong lúc này, đã được cân nhắc kỹ lưỡng, trao đi đổi lại nhiều lần.
TP.HCM ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch
Thủ tướng cho biết, các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất quyết tâm rất cao trong kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Đồng thời, đặt mục tiêu chăm lo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của người dân lên trên hết, dứt khoát không để ai thiếu ăn, thiếu mặc và các nhu cầu tối thiểu, thiết yếu, không để xáo trộn cuộc sống của nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu chuyển tải mạnh mẽ tinh thần của cuộc họp tới toàn dân, toàn hệ thống chính trị, với yêu cầu suy nghĩ phải kỹ, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa, có trọng tâm trọng điểm.
Về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục thống nhất quan điểm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên, trong lúc này, TP.HCM ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch để đưa thành phố trở lại bình thường. Những nơi an toàn, điều kiện cho phép phải đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không cực đoan cũng không chủ quan, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.
Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe ý kiến, chọn giải pháp tốt nhất để tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để chống dịch, ổn định tình hình.  
"Việc chống dịch lần này ở TP.HCM là chưa có tiền lệ, phải bám sát tình hình thực tế, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội. Về các vấn đề chuyên môn, các bộ ngành phải hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời và điều chỉnh thường xuyên nếu tình hình thay đổi", Thủ tướng lưu ý.
Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu phải rà soát, điều chỉnh, tiếp tục đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tăng cường kiểm tra, giám sát trong thực hiện Chỉ thị 16, tránh chồng chéo, dẫm chân lên nhau, tránh bỏ sót nhiệm vụ.
Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh hằng ngày với TP.HCM và yêu cầu các bộ trưởng dành thời gian, trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực được giao.
Ưu tiên vaccine và nguồn lực tài chính, vật tư y tế cho TP.HCM
Để hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu, các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm, vật tư y tế phải ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của thành phố; các bộ trưởng quyết định ngay theo thẩm quyền được giao, không xin ý kiến nhiều.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP.HCM và các địa phương trong khu vực. Đồng thời, ông yêu cầu tổ chức tiêm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Cần nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về biến chủng mới của virus để có đối sách ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả. 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần đặc biệt quan tâm tới người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế ở TP.HCM theo tinh thần Nghị quyết 68 của Chính phủ nhưng triển khai hết sức linh hoạt để không ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu cầu thiết yếu tối thiểu.
Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM cần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn ở các cấp, các ngành. Với các ổ dịch lớn, trên cơ sở các kinh nghiệm đã tích lũy được, phải có biện pháp, giải pháp khoanh vùng thật nhanh, thật gọn, giải quyết dứt điểm, nghiên cứu các cách làm mới trên cơ sở khoa học, thực tiễn, bảo đảm an toàn cho người dân.
Nhắc lại yêu cầu của Chỉ thị 16 là hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp hết sức tỉ mỉ với TP.HCM để phân luồng, phân tuyến căn cứ vào tình hình dịch tễ từng khu vực, bảo đảm giãn cách xã hội nhưng không gây ách tắc giao thông.
Thủ tướng nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Y tế là cần chuẩn bị cho phương án cao hơn, có thể đến 50.000 ca mắc; đồng thời lưu ý bệnh viện là pháo đài chống dịch, không để lây lan dịch bệnh từ bệnh viện. Ông yêu cầu TP.HCM phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản đến 50.000 ca nhiễm để bố trí đủ nguồn lực.
Khẳng định việc chi viện, hỗ trợ phải tập trung, thống nhất, Thủ tướng đề nghị TP.HCM cử một cán bộ làm đầu mối chỉ đạo để điều phối công tác này, “khi nào cần hỗ trợ, cần cái gì, bao nhiêu phải rất rõ ràng”.
Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo việc bảo đảm lưu thông, cung ứng hàng hóa, bám sát tình hình, không gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân do thiếu các nhu yếu phẩm.
Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ, nơi nào đủ điều kiện, bảo đảm an toàn thì tiếp tục tổ chức sản xuất, khuyến khích các nhà máy cho công nhân ăn nghỉ tại chỗ để duy trì hoạt động trong 15 ngày giãn cách, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.
Nhấn mạnh tinh thần “tất cả vì sức khỏe của nhân dân và vì sự phát triển của TP.HCM”, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tổ chức thực hiện thật tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, nếu vượt quá quy định thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế sẽ cử khoảng 10.000 cán bộ y tế giúp TP.HCM lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị... và thiết lập 24 đoàn công tác hỗ trợ.
Theo người đứng đầu ngành Y tế, trong tháng 7, sẽ có 8,7 triệu liều vaccine về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TP.HCM cùng các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.
Việc tiêm sẽ chia thành nhiều điểm nhỏ và chia theo khung giờ thay vì tập trung điểm lớn; bố trí 30 xe tiêm chủng lưu động cho một số khu vực dân cư.

HOÀNG HÀ