BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về Covid-19 tổ chức vào chiều nay (27/8).
Thủ tướng: Cần xem xét tăng dần chuyến bay thương mại đến các nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Ảnh: VGP
Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì điều phối các chuyến bay đưa người Việt mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam bằng các hình thức linh hoạt, tránh quá tải các cơ sở cách ly tập trung.
Các lực lượng công an và chính quyền địa phương hỗ trợ ngành y tế trong việc thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, cần xem xét tăng dần chuyến bay đến các nước, kể cả thương mại và đưa người Việt Nam về một cách phù hợp trên khả năng có thể kiểm soát được.
Liên quan đến việc mở lại đường bay quốc tế, mới đây Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị nhiều biện pháp hỗ trợ ngành hàng không, trong đó có việc mở lại đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được dịch Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không nội địa.
Trước kiến nghị trên, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh văn phòng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ đã giao cho Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu để tham mưu phương án mở lại đường bay quốc tế. Tuy nhiên, diễn biến hiện nay của dịch Covid-19 rất phức tạp nên cần chờ ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.
Trước đó, vào tháng 7/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam và đề nghị cho mở từ 1/8/2020.
Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại bùng phát diễn biến phức tạp nên Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT hoàn thiện lại phương án này và xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng...
Hiện Bộ GTVT đang đôn đốc Cục Hàng không Việt Nam trình phương án cho phép chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam để xin ý kiến các bộ, ngành.
Cũng theo Bộ GTVT, hiện các chuyến bay thường lệ quốc tế không bị ngừng lại mà chỉ chưa cho chở khách nhập cảnh vào Việt Nam do các khu cách ly tập trung ở Việt Nam hạn chế. Đồng thời cũng là để sẵn sàng cho phương án cách ly của các vùng dịch.
Trả lời báo chí, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa.
Một số nước cũng đã đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam, đều thống nhất hành khách nhập cảnh vẫn phải cách ly và xét nghiệm Covid-19. Do đó, việc này phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước.
Ông Thắng cho biết, "quyết định thời điểm mở lại đường bay quốc tế và đưa ra quy định như thu phí cách ly, quy trình kiểm soát dịch với khách du lịch sẽ do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đưa ra".
Trước đó, ngày 10/7, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà trức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.
Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng các chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như: Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Viêng Chăn, PhnomPenh.
Giữa tháng 7, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị mở lại nhiều đường bay quốc tế từ ngày 1/8 với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến...
Theo đó, Bộ này đề xuất mở các đường bay cụ thể, gồm: Quảng Châu - Đà Nẵng, Tokyo - Hà Nội, Seoul - Hà Nội, Đài Bắc - TP.HCM, Viêng Chăn - Quảng Ninh, Phnompenh - Cần Thơ.
Như vậy, dự kiến mỗi tuần sẽ có từ 2.000 - 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ. Ngoài ra, các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam sẽ chở từ 1.000 -1.500 hành khách.
Tuy nhiên, kể từ cuối tháng 7 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước nên việc nối lại đường bay quốc tế cũng đang bị tạm dừng.

HOÀNG HÀ