BizLIVE - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá, trong 7-10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân TP.HCM.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng đạt đỉnh dịch tại TP.HCM trong 7-10 ngày tới
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ý kiến được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Chính phủ với TP.HCM về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5.

 Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, trong 2 ngày qua tại TP đã giảm số lượng ca mắc nhưng vẫn chưa thật sự khả quan, trong 7-10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân TP.

Về kế hoạch tiêm chủng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP đã hoàn thành, đợt 5 có nhiều loại vắc xin, vì vậy TP cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất 1 loại vắc xin. Bộ Y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại vắc xin, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ vắc xin gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại vắc xin đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 của TP, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, tổng số lượng vắc xin được phân bổ đợt 5 là hơn 930.000 liều gồm 3 loại Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Ngoài các điểm tiêm tại các quận - huyện và TP. Thủ Đức, TP cũng triển khai tiêm vắc xin tại Bệnh viện Tri Phương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng TP.

Theo kế hoạch, mỗi phường/xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Toàn TP sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TP sẽ tiêm xong 930.000 liều.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng thông tin, chiều ngày 20/7 vắc xin đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, TP. Thủ Đức. Trong 1-2 ngày tới, TP sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin đợt 5. Ngoài số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ cho TP, TP cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vắc xin để đàm phán mua.

Đối tượng được tiêm vắc xin trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, hiện nay, số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của TP nhiều hơn so với số lượng vắc xin được phân bổ trong đợt này, vì vậy, đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho TP trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều, để đến hết tháng 9/2021 có khoảng 50% người dân TP được tiêm mũi 1.

HUYỀN TRÂM