BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phát hiện hơn 47 tấn găng tay, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng cùng 156.000 chiếc găng tay y tế thành phẩm không ghi nhãn chuẩn bị xuất bán.
 
Thu giữ 47 tấn găng tay y tế cũ trước khi tái chế tuồn ngược ra thị trường
Hơn 47 tấn găng tay, áo chống dịch đã qua sử dụng được chứa trong 20 phòng trọ tại Bình Dương. Ảnh: Tổng cục QLTT
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 24/8, Cục QLTT tỉnh Bình Dương kiểm tra một cơ sở chứa hàng chục tấn vật phẩm y tế đã qua sử dụng tại một khu dân cư trên địa bàn xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.
Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 36,5 tấn găng tay phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng. Cùng 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng carton hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện khoảng 11 tấn găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm. 127 túi xách không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế.
Thời điểm kiểm tra, hàng chục công nhân đang làm công tác phân loại, đóng gói số đồ dùng y tế, áo chống dịch ở 4 dãy nhà trọ (trên 20 phòng trọ).
Làm việc với cơ quan chức năng, chủ hàng không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.
Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để phối hợp điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Riêng đối với 11 tấn rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm, đoàn kiểm tra đã thuê xe chuyên dùng vận chuyển đến một công ty xử lý chất thải để bảo quản chờ xử lý. Ngoài ra, Cục QLTT đã đề nghị cơ quan y tế địa phương khử khuẩn khu nhà trọ nói trên để phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
Trước đó, ngày 14/8, lực lượng QLTT tỉnh Bình Dương cũng phát hiện gần 2,6 tấn găng tay y tế đã qua sử dụng chưa tái chế cùng hơn 2,1 triệu găng tay y tế đã tái chế, chứa trong 2.105 kiện đã bao gói và ghi nhãn hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, có dấu hiệu chuẩn bị xuất bán. 
Thời gian gần đây, mặc dù báo chí đã phản ánh nhiều vụ việc sản xuất, tập kết, vận chuyển số lượng lớn găng tay, khẩu trang không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc bị các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.
Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay không bảo đảm chất lượng, nguồn gốc.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều đối tượng vẫn bất chấp thu gom găng tay y tế đã qua sử dụng về để phân loại, sơ chế và bán ngược ra thị trường gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và việc phòng chống dịch bệnh.

H.HÀ