BizLIVE -

Bình quân mỗi ngày có trên 5.300 lô hàng được vận hành, thông quan qua hệ thống, giám sát hải quan tự động.

Thời gian thông quan hàng được giảm từ 3 - 6 giờ xuống còn 10 phút
Hàng hóa nhập khẩu được kiểm tra qua máy soi tại kho hàng hóa của Sân bay Nội Bài. Ảnh: TKTS
Cuối tháng 9 vừa qua, hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bắt đầu được vận hành sau hơn 2 năm triển khai (từ tháng 10/2017).
Theo Tổng cục Hải quan, kết quả đánh giá của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics, kinh doanh kho bãi, hãng hàng không về hiệu quả thời gian và chi phí sau khi triển khai hệ thống đã làm thay đổi căn bản phương thức quản lý, giám sát hàng hóa hải quan: Chuyển hoàn toàn từ phương thức thủ công, giấy tờ sang phương thức điện tử, tự động hóa. Qua đó mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.
Các ý kiến đánh giá hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đã giúp rút ngắn thời gian, thủ tục đưa hàng qua khu vực giám sát, mang lại lợi ích cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần tiếp tục cải thiện chất lượng đường truyền, cũng như có kênh chính thức hỗ trợ 24/7 khi phát sinh vấn đề vướng mắc.
Tổng cục Hải quan cũng cho biết, sau khi áp dụng, hệ thống này đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống bước đầu đạt trên 99,5%.
Thời gian thông quan và xử lý, giám sát nhận, trả hàng tại kho hàng không đối với mỗi lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút. Bình quân mỗi ngày có trên 5.300 lô hàng được quản lý, giám sát thông qua hệ thống. Như vậy, số giờ tiết kiệm mỗi ngày lên tới trên 26.000 giờ.

TUẤN VIỆT