BizLIVE -

Nhiều mục tiêu và và kỳ vọng đặt ra đối với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, đưa Việt Nam thành nước có mức thu nhập trung bình cao.


Thời điểm “vàng” để hiện thực hóa Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia
Ảnh minh họa.
Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&ĐT xây dựng từ năm 2019, giống các mô hình như: Thung lũng Silicon của Mỹ, Công viên khoa học Oxford (Anh)...
Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu và kỳ vọng NIC sẽ góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, đưa Việt Nam thành nước có mức thu nhập trung bình cao là nước phát triển theo khát vọng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Điểm đến thu hút nguồn vốn ngoại sau đại dịch Covid-19

Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Việt Nam được xem là điểm đến thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại sau đại dịch Covid-19. Thời điểm này, được các chuyên gia và doanh nhân nhận định, đang mở ra cơ hội “vàng” để hiện thực hóa đề án trên.

Năm 2020 đã đánh dấu nhiều cột mốc mang tính “bước ngoặt” của Việt Nam. Sau những nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tin cậy và là quốc gia thu hút được nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài bao gồm: Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore… Đặc biệt là những chuyển biến trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tại diễn đàn doanh nghiệp “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng” do UBND TP.HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (Amcham) tổ chức mới đây, nhiều tham luận, ý kiến đặt ra một kỳ vọng, trong thời gian tới, quan hệ hợp tác, đối tác và sáng tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội, riêng đối với TP.HCM đặc biệt tập trung chính ở 3 lĩnh vực: Đô thị thông minh, phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông và Xây dựng trung tâm tài chính.

Nhận định về cơ hội và mối quan tâm của doanh nghiệp Hoa kỳ tới TP.HCM trong chủ trương phát triển thành phố thông minh, Ông David M Jackson, Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam cho biết, “TP.HCM đang mở rộng cửa cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ và cũng là nỗ lực tạo cơ hội làm việc thuận lợi, chính sách cởi mở cho các nhà đầu tư, các đối tác, chuyên gia, sinh viên, viện trường…. Với tình hình này, chúng tôi hoàn toàn lạc quan về kịch bản Việt Nam có thể hướng tới giai đoạn tích cực hơn vào cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ phát triển hơn khi các hạn chế đi lại quốc tế được dỡ bỏ.

Cộng đồng quốc tế đang nhìn nhận Việt Nam là một nền kinh tế - xã hội với một tương lai tươi sáng với những thành quả thu hút FDI vào Việt Nam thời gian qua. Báo cáo gần đây của Ngân hàng Development Bank Singapore (DBS) cũng đánh giá “nền kinh tế Việt Nam có thể vượt qua Singapore vào năm 2029 nếu duy trì được quỹ đạo tăng trưởng”.

Hội tụ đủ điều kiện để trở thành “Thung lũng Silicon” của khu vực

Ngoài thành công về thu hút FDI, Việt Nam còn được biết đến là quốc gia mạnh về môn Toán và Khoa học, năm 2015 Chương trình Đánh giá học sinh Quốc tế (Programme for International Student Assessment, PISA) đã ghi nhận Việt Nam được xếp thứ 8 về Khoa học và thứ 22 về Toán, vượt qua cả Hoa Kỳ, Úc và Vương quốc Anh.

Trong bối cảnh phần lớn các nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có tham vọng phát triển lĩnh vực công nghệ cao mang tính cạnh tranh thì Việt Nam rất nỗ lực thay đổi các chính sách giáo dục, môi trường kinh doanh, Chính phủ kiến tạo, hội tụ đủ điều kiện để trở thành “Thung lũng Silicon” của khu vực.

Theo ông Lữ Thành Long, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MISA (Management Information System for Accounting) với trình độ cao về Toán học của giới trẻ Việt Nam và sức tăng trưởng đầu tư nước ngoài là những điểm đáng khích lệ để Việt Nam có thể trở thành đầu tàu trong lĩnh vực công nghệ cao của khu vực.

Tuy nhiên, có vài trở ngại cần vượt qua đó là giáo dục còn nặng tính lý thuyết và thiếu thực hành, điều này cản trở việc hình thành các sản phẩm mang tính sáng tạo. Do vậy, để đào tạo được một lượng lớn các chuyên gia có trình độ cao, cần có sự đổi mới căn bản trong hệ thống giáo dục. Đổi mới và phát triển công nghệ chỉ có thể thực hiện được với điều kiện nền kinh tế tư nhân phát triển, bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Đây là thời điểm thích hợp cho Việt Nam, nơi nhu cầu và sự chú ý đến công nghệ cũng có thể thúc đẩy tham vọng phát triển Việt Nam trở thành ‘Thung lũng Silicon’ của phương Đông. Chúng tôi đang mong đợi nhiều đầu tư với nền tảng công nghệ tiến vào Việt Nam, có thể mở rộng các khoản đầu tư hiện tại hoặc lập các khoản đầu tư mới’, ông Long chia sẻ.

QUANG TRÍ