BizLIVE - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới ở Phú Yên được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Thêm 2 ca mắc Covid-19, kiểm soát chặt biên giới ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Ảnh minh họa.
Cụ thể, ca bệnh 1545 (BN1545): nam, 54 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Ca bệnh 1546 (BN1546): nam, 66 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM.
Ngày 01/01/2021, các bệnh nhân trên từ Mỹ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN441, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Phú Yên.
Kết quả xét nghiệm ngày 20/01/2021, các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 16 ca dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Phú Yên.
Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại nước ta đã chữa khỏi 1.411/1.546 bệnh nhân.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 9 ca âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2; 15 ca âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 và 7 ca âm tính 3 lần với virus này. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. 
Tăng cường kiểm soát biên giới
Cũng theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện, các đơn vị sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có 2 vắc xin (của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen; Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế) đang được thử nghiệm. Việt Nam là một trong 40 quốc gia thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người.
Đánh giá về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trên thế giới, các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia nhận định, mặc dù đã có khoảng 46 nước triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 với khoảng 28 triệu liều vắc xin được sử dụng, tuy nhiên, quá trình tạo ra miễn dịch trong cộng đồng phải thực hiện trong thời gian dài.
Trong khi đó, biến thể mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến dịch bệnh có dấu hiệu lây lan nhanh hơn. Trước thực tế số ca tử vong do dịch Covid-19 tăng lên trong những ngày gần đây (khoảng 14-16 nghìn ca/ngày), các chuyên gia cho rằng, những nước đã triển khai tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn triệt để những người nhập cảnh bất hợp pháp. Bộ Quốc phòng không chỉ tăng cường lực lượng bộ đội biên phòng mà có những đề xuất hỗ trợ kịp thời, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ.
Cùng với đó, lực lượng công an phối hợp sát với các địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình có người thân ở nước ngoài, nếu buộc phải về nước, khai báo y tế đầy đủ và thực hiện cách ly nghiêm túc; yêu cầu người dân báo cho chính quyền địa phương khi phát hiên người trở về từ nước ngoài.

HẠ AN