BizLIVE - Nhằm giải toả bớt bệnh nhân và khử khuẩn bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đức Giang để chuyển người bệnh sang tiếp tục điều trị.
Thêm 1 khoa có ca mắc COVID-19, Bệnh viện Việt Đức đề nghị chuyển bớt bệnh nhân sang 3 bệnh viện khác
Ảnh minh họa.
Trưa 4/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 đã được cách ly liên quan Bệnh viện Việt Đức. Như vậy tính từ 18h ngày 3/10 đến 12h ngày 4/10, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc trong đó 7 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức.
Hai ca bệnh vừa phát hiện là anh N.V.R, 50 tuổi ở xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Anh đang điều trị tại P703 Trung tâm phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7, nhà D, Bệnh viện Việt Đức) từ 27/9. Ngày 30/9, sau khi bệnh viện được phong tỏa, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Ngày 3/10, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.
Ca thứ 2 là anh T.V.T, 49 tuổi, quê xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Anh T là người nhà đi chăm người bệnh điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 2 từ ngày 27/9. Ngày 30/9, sau khi bệnh viện được phong tỏa, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Ngày 2/10, anh được chuyển cách ly tập trung. Ngày 3/10, anh xuất hiện triệu chứng được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Việt Đức, đã ghi nhận 41 ca COVID-19, trong đó có 33 ca phát hiện ở Hà Nội (trong đó 17 ca là người sinh sống ở Hà Nội, số còn lại là người ở tỉnh khác đến Bệnh viện Việt Đức điều trị/chăm sóc người bệnh); 8 ca còn lại phát hiện ở tỉnh Nam Định (4 ca), Hà Tĩnh (2), Hưng Yên và Hải Dương mỗi nơi 1 ca.
Đến nay cơ quan chức năng ở Hà Nội đã lấy mẫu hơn 16.800 mẫu xét nghiệm liên quan Bệnh viện Việt Đức, đã có kết quả của 15.251 mẫu (33 mẫu dương tính).
Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D) hiện ghi nhận nhiều ca mắc nhất, với 24 ca; khoa Phẫu thuật tiêu hoá có 11 ca, khoa Ung bướu (tầng 8, nhà D) có 2 ca; 3 ca còn lại ở nhà ăn bệnh viện, khoa Hồi sức tích cực và bán hàng đối diện cổng viện.
Để giải toả và khử khuẩn bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đức Giang để chuyển người bệnh sang điều trị.
Bệnh viện cũng đề nghị Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép. Những người này đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện, họ mong được giải toả.
Ngoài ra còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.
Lãnh đạo BV Việt Đức cũng thông tin trong ngày mai (5/10), bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Do đó, bệnh viện đề xuất những trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 hai mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày thì bệnh viện sẽ bàn bạc với phường để có phương án xử lý phù hợp.
Riêng nhân viên y tế và người bệnh ở tầng 7, tầng 8 thực hiện nghiêm ngặt phong toả. Cơm, thực phẩm và nhu yếu phẩm được bộ phận chuyên môn mặc đồ bảo hộ vận chuyển lên tận nơi, để ở bàn đã chuẩn bị sẵn. Khi bộ phận này di chuyển thì những trường hợp đang cách ly tại 2 tầng này mới được ra lấy đồ.

HẠ AN