BizLIVE - Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc "hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký" cho thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông và đề nghị xem xét xử lý theo quy định do thông tin sai sự thật.
Thanh tra Bộ Y tế đề nghị xử lý “hoa khôi” khoe tiêm vaccine không cần đăng ký
Vụ việc “hoa khôi” tiêm vaccine không cần đăng ký gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Ảnh chụp màn hình.
Trong văn bản gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ Y tế cho biết, ngày 20/7 vừa qua, một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.
Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra đột xuất đến làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.
Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vaccine COVID-19 được báo đề cập là bà V.P.A. (SN 1996 ở Thanh Xuân, Hà Nội).
Theo thông tin từ bệnh viện, bà V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 12/7 và đã được Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vaccine.
Bệnh viện cho biết đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.
Việc bà V.P.A. được tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.
Tại thời điểm ngày 19/7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc xin AstraZeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do Bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.
Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. "Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật", Thanh tra Bộ Y tế kết luận.
Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc (đơn xin đăng ký tiêm vaccine COVID-19; bản tường trình của bác sĩ liên quan...) đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Liên quan đến vụ việc, ngay sau khi nhận được thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ.
Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, trong ngày 20/7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21/7.
Như BizLIVE đã đưa tin, mạng xã hội lan truyền hình ảnh của tài khoản V.P.A (từng đạt danh hiệu hoa khôi Học viện Báo chí 2016) khoe được "ông ngoại" gọi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer ở Bệnh viện Hữu Nghị mà "không cần đăng ký".
Dòng trạng thái kèm hình ảnh một cô gái đang tiêm vaccine, cùng 2 tấm giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, do Bệnh viện Hữu Nghị cấp đã khiến dư luận xôn xao khi cô gái này nhờ vào quan hệ để được tiêm vaccine không cần đăng ký.

HOÀNG HÀ