BizLIVE - Với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức”, buổi đối thoại của Thủ tướng với thanh niên khởi nghiệp đã xoay quanh các vấn đề "nóng" như chính sách tài chính cho khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo...

Ngày 27/11, Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2020 (Techfesh 2020) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 chính thức được diễn ra.

Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfesh Việt Nam 2020 với chủ đề “THÍCH ỨNG - CHUYỂN ĐỔI - BỨT PHÁ" diễn ra từ ngày 26 – 29/11/2020 tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu nhấn nút khai mạc Diễn đàn.
Năm 2020, mặc dù đối mặt với khủng hoảng Covid-19, tổng giá trị đầu tư cho khởi nghiệp cả nước ước đạt hơn 310 triệu USD, Việt Nam cũng ghi nhận sự xuất hiện kỳ lân  (định giá trên 1 tỷ USD)  thứ hai là Vnpay (VNP).
Nhiều chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đã được Chính phủ cụ thể hoá bằng các Chương trình hỗ trợ chuyên sâu, như: Chỉ thị về hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chương trình quốc gia phát triển thương mại điện tử, chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030...
Việt Nam hiện có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân là Công ty VNG, VNP và khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp có định giá trên 100 triệu USD. 
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian qua, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã gia tăng về mặt số lượng và dần hình thành mô hình kết nối giữa Nhà nước - Nhà trường và doanh nghiệp để tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có hình thành không gian đổi mới sáng tạo, khu dịch vụ tập trung cho khởi nghiệp.
Trong năm 2020, thị trường tại Việt Nam được đánh giá là một điểm đến an toàn được các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư lựa chọn hướng đến trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam vừa tham gia ký kết sau 8 năm đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có quy mô lớn nhất thế giới. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam khi muốn bước ra thị trường quốc tế.
“Tôi kỳ vọng đến năm 2025, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta có nhiều kỳ lân hơn nữa”, ông Huỳnh Thành Đạt nói.
 Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
4 trọng tâm để "ươm mầm" Quốc gia khởi nghiệp
Điểm lại 5 mùa Techfest đã diễn ra, ông Đạt đánh giá các chủ thể trong hệ sinh thái đã làm tương đối tốt vai trò của mình. Nhưng để phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới này, chúng ta cần tập trung vào 4 hoạt động chính như sau:
Thứ nhất, tập trung phát triển, liên kết các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, từ đó khuyến khích và đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh từ khu vực này.
Thứ hai, khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phòng thí nghiệm, khu thử nghiệm, sẵn có của các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, để hình thành các khu hỗ trợ kỹ thuật cho khởi nghiệp sáng tạo.
Thứ ba, lấy trí tuệ, con người làm giá trị cốt lõi để đổi mới sáng tạo. Thúc đẩy và phát triển nguồn lực con người thông qua hệ thống cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo, nghề nghiệp, ... Kết nối và khuyến khích nguồn trí tuệ Việt Nam trên khắp thế giới cùng chung tay phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.
Thứ tư, tập trung hình thành những nền tảng liên kết mới, không gian kết nối mới, những cơ hội mới để có được những thành tựu mới; nhanh chóng hình thành và liên kết chặt chẽ Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, liên kết mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.
 Đông đảo doanh nghiệp, cộng đồng startup, chuyên gia và các nhà quản lý, lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành tham dự TECHFEST 2020 với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá". Ảnh Văn Cao.
Khởi nghiệp sáng tạo bùng nổ nhờ chính sách

Trong phần phát biểu báo cáo kết quả việc triển khai các hoạt động khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn, đánh giá, kể từ sau Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018, nhiều chính sách đã được các Bộ, ngành tiếp thu và điều chỉnh góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Từ đó, năm 2019 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, với sự bùng nổ về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các thương vụ đầu tư mạo hiểm.

Quá trình phát triển này đã đem đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các không gian làm việc chung, vườn ươm, chương trình tăng tốc và các cuộc thi dành riêng cho khởi nghiệp sáng tạo, cùng với sự ưu tiên hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong chương trình nghị sự, Việt Nam đã và đang nhanh chóng trở thành một ngôi sao sáng trong bức tranh khởi nghiệp ở Đông Nam Á.

"Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự lan tỏa rộng rãi tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, kích thích quyết tâm hành động của các chủ thể khởi sự kinh doanh trên nền tảng công nghệ trong cả nước mà Diễn đàn mang lại", ông Tuấn cho biết

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
"Chìa khóa" để khởi nghiệp thành công
Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp về 04 nhóm vấn đề gồm: Chính sách tài chính cho khởi nghiệp; Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp; Nguồn nhân lực chất lượng cao - Yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế; Hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp-Thực trạng và giải pháp hoàn thiện.
Điều hành phiên tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có nhiều ràng buộc và hạn chế gây trở ngại cho khởi nghiệp. Diễn đàn này sẽ lắng nghe, tháo gỡ cơ chế và các vấn đề liên quan khác.
Nhận định hệ sinh thái khởi nghiệp, Thủ tướng đánh giá còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện và những khó khăn. Mặc dù số lượng và chất lượng khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam tăng lên, nhưng so với các nước trong ASEAN, Việt Nam còn nhiều trở ngại.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ Khai mạc Techfesh 2020. Ảnh: Văn Cao
Những trở ngại được Thủ tướng chỉ ra là về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn, đặt ra vấn đề quan trọng để làm sao mở các đổi mới sáng tạo này ở trong nước chứ không chảy máu ra nước ngoài. Thủ tướng cho rằng các thành viên Chính phủ phải có trách nhiệm trả lời, với tinh thần "mở ra chứ không trói vào", cần phải chỉ rõ nguyên nhân còn vướng mắc hiện nay.
"Tôi tin bộ trưởng, thứ trưởng có mặt  hôm nay sẵn sàng trả lời câu hỏi các bạn. Tôi cũng sẽ trực tiếp trả lời để làm sao khởi nghiệp sáng tạo được thúc đẩy tốt nhất, nâng cao lời hứa và trách nhiệm của Chính phủ với thanh niên trong khởi nghiệp" - Thủ tướng nói.

Chia sẻ một câu chuyện, cách đây 2 năm khi dự ngày hội khởi nghiệp và tìm kiếm từ khóa "khởi nghiệp"  mới có 13,4 triệu, thì nay chỉ trong 0,54 giây tìm kiếm đã có 20,7 triệu kết quả được tìm thấy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: "Điều này cho thấy tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ, ở nhiều lứa tuổi, khởi nghiệp không có danh giới".

Thủ tướng khẳng định, cần xem sáng tạo là tài nguyên mới cần khai thác, là tài nguyên vô tận của 100 triệu người dân Việt Nam trong nước và người Việt ở nước ngoài. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải xem con người là trung tâm sáng tạo, bởi người Việt Nam có đầy đủ yếu tố bẩm sinh cho sáng tạo. Do đó, nên cùng nhau ươm mầm, ước mơ và hiện thực hóa khát vọng.

 

"Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không?", Thủ tướng đặt câu hỏi tại khán phòng và cho rằng cần phải nhìn khởi nghiệp như một sự trải nghiệm thú vị, xem thất bại là mẹ thành công, vấp ngã thì phải đứng dậy đi tiếp, "có công mài sắ có ngày nên kim".

Phải phát huy tính sáng tạo để khởi nghiệp, "học học nữa học mãi", không nên coi khởi nghiệp chỉ như một phong trào, chỉ người trẻ mới khời nghiệp mà kể cả những người già, những doanh nhân kỳ cựu, tài ba cũng nên bắt đầu khởi nghiệp.
"Học không bao giờ cùng, các bạn trẻ hãy luôn khiêm tốn học hỏi liên tục, mày mò, không ngừng đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa cho thành công", Thủ tướng nhắn nhủ khi phát biểu kết luận buổi đối thoại.
TECHFESH được biết đến là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Techfesh 2020 được tổ chức với 40 hoạt động hội nghị, hội thảo diễn ra liên tiếp, quy tụ hàng trăm gian hàng của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu.
Bên cạnh các hoạt động trọng tâm là kết nối đầu tư, tọa đàm của Thủ tướng với thanh niên khởi nghiệp, sự kiện năm nay đồng hành cùng cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" để chọn ra đại diện xuất sắc nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi toàn cầu Startup Worldcup.

TUẤN VIỆT