BizLIVE - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ 30/4, 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.
Tất cả người dân quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế
Ảnh minh họa.
Ngày 2/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc số 05/CĐ-UBND yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ 30/4, 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế.

Công điện nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong những ngày vừa qua, từ ca bệnh dương tính COVID-19 sau khi kết thúc cách ly tập trung đã lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khác trong đó có Hà Nội. Đến nay thành phố đã ghi nhận ba trường hợp dương tính COVID-19 từ ổ dịch này.

Dự kiến trong thời gian tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Do đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh COVID-19 phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học viên, sinh viên và người lao động khác… trực thuộc. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn với các đối tượng còn lại.

Đồng thời, Công an TP. Hà Nội cũng chỉ đạo lực lượng công an các cơ sở chủ trì, phối hợp tổ COVID-19 cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng) lập danh sách người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn khai báo y tế.

   Phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của lãnh đạo TP Hà Nội.
Trước đó, ngày 27/4, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Công văn số 112-CV/TU về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố và nhân dân thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của Trung ương và thành phố đề ra.
Cùng ngày 27/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-CT yêu cầu các đơn vị chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch. Sở Y tế chủ động chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống địch bệnh khi có yêu cầu.
Ngày 28/4, tại Hội nghị giao ban thường kỳ tháng 4/2021 của UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố một lần nữa nhấn mạnh nhiệm vụ phòng dịch COVID-19, nâng mức cảnh báo nguy cơ lên mức độ cao, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.
Ngày 29/4, sau 73 ngày không có ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Hà Nội ghi nhận ca bệnh COVID-19 là bệnh nhân 2911, sinh năm 1993, địa chỉ tại Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (là F1 của BN2899 tại Hà Nam).
Trước đó, ngày 22/4, bệnh nhân 2911 đi ăn liên hoan cùng bệnh nhân 2899 tại quán ăn ở thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam. Ngày 29/4, bệnh nhân 2899 có kết quả dương tính, nên bệnh nhân 2911 được ghi nhận là F1 và được Trung tâm y tế Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. Cùng ngày, bệnh nhân 2911 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện).

TUẤN VIỆT