BizLIVE - “Diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh xuất hiện dịch bệnh trong khu công nghiệp mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.
Tất cả công nhân phải khai báo y tế, linh hoạt trong phòng chống dịch để tiếp tục sản xuất
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP.
Ngày 24/5, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia cùng lãnh đạo Bắc Ninh, Bắc Giang đã cùng thảo luận một số biện pháp để linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh và duy trì sản xuất công nghiệp tại hai tỉnh.
Lên phương án mở cửa sản xuất trở lại
Nêu ý kiến tại cuộc họp, PGS.TS. Trần Đắc Phu cho rằng, diễn biến dịch bệnh trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện nay có hàng chục nghìn F1 nên cần có những biện pháp ứng phó phù hợp, linh hoạt, sáng tạo thay vì áp dụng theo đúng những hướng dẫn đã có.
Theo ông Trần Đắc Phu, trong một nhà máy khi có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó được coi là F1 và được xét nghiệm PCR theo mẫu đơn, phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, thay vì áp dụng máy móc như vậy, cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng; những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn, cũng như có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như đã cách ly tại nhà đối với F2.
Do đó, ông kiến nghị Bộ Y tế cần có ngay hướng dẫn về vấn đề này, trước mắt có thể áp dụng trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, kể cả cách ly F1, F2.
Cùng chung quan điểm này, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế F1 tại nhà để tỉnh chuẩn bị phương án triển khai thí điểm trong thời gian tới trong tình huống số ca mắc, số F1 tăng cao.
Bên cạnh đó, Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang lên phương án mở cửa cho các nhà máy, khu công nghiệp hoạt động trở lại, có sự hỗ trợ, giám sát của ngành y tế để bảo đảm an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, hai tỉnh này đang rất chờ đợi có càng sớm càng tốt các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tại cuộc làm việc, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo cũng đã trình bày các khuyến nghị để mở cửa trở lại, duy trì sản xuất an toàn cho các nhà máy, khu công nghiệp.
Theo đó, ngoài việc tuân thủ đầy đủ tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, các nhà máy, khu công nghiệp phải thực hiện phân vùng khu vực, bộ phận, phân xưởng sản xuất, điều chỉnh phân ca sản xuất theo địa bàn cư trú của công nhân, để nơi nào có ca nhiễm thì khoanh vùng lập tức, xét nghiệm trả kết quả trong vòng 24 giờ, những bộ phận, khu vực khác vẫn tiếp tục duy trì sản xuất.
Các công nhân phải khai báo y tế, được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm định kỳ với sự tham gia của doanh nghiệp cùng với Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng cần có những quy định cụ thể hạn chế số người tiếp xúc của mỗi công nhân, hết sức chú ý đến những bộ phận gián tiếp, hành chính vốn tiếp xúc nhiều với các phân xưởng, khu vực sản xuất khác nhau.
Linh hoạt, không cứng nhắc
Nhấn mạnh Bắc Ninh, Bắc Giang là hai tỉnh đầu tiên “thực chiến” phòng chống dịch bệnh trong khu công nghiệp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trên tinh thần là “tướng chiến trường”, tất cả các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, các bộ, ngành nếu chưa phù hợp trong thực tiễn thì hai tỉnh linh hoạt, sáng tạo, trách nhiệm trong thực hiện, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các khu công nghiệp khác, cho các tỉnh khác.
"Quy định chung trước đây là F1 phải cách ly tập trung, xét nghiệm PCR mẫu đơn, bây giờ trong khu công nghiệp không thể cứng nhắc như vậy. Chúng ta muốn đưa nhà máy, khu công nghiệp trở lại hoạt động từng phần một thì phải linh hoạt hơn", Phó thủ tướng nêu ví dụ.
Cũng theo Phó thủ tướng, trước đây trong các nhà máy, việc phân ca, phân kíp, tổ chức sản xuất không quan tâm nhiều đến việc công nhân ở đâu, chỗ nào thì bây giờ khi hoạt động trở lại, kết hợp với việc tổ chức lại sản xuất bên trong phải gắn với bố trí nơi ở bên ngoài của công nhân.
Phó thủ tướng cho rằng, thực tiễn nếu những công nhân có nguy cơ được quản lý thật chặt tại nơi ở (như một hình thức cách ly), rồi có xe đưa đến nơi làm việc, bố trí sản xuất an toàn thì còn an toàn hơn là dừng toàn bộ hoạt động một nhà máy, khu công nghiệp và đưa mấy chục nghìn người vào các khu cách ly tập trung.
“Đây là thực tiễn mà hướng dẫn trước đây không còn phù hợp và phải điều chỉnh. Bộ Y tế phải ra văn bản điều chỉnh ngay lập tức để Bắc Ninh, Bắc Giang linh hoạt làm mẫu, đúc rút, kết quả tốt thì nhân ra toàn quốc", Phó thủ tướng yêu cầu.
Trước thực tế không thể xét nghiệm hằng ngày cho toàn bộ một nhà máy có hàng nghìn công nhân, một khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân, Phó thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng công nghệ để tính toán, chỉ ra những phân xưởng, nhà máy, bộ phận sản xuất, đối tượng cần được xét nghiệm sàng lọc theo từng ngày, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
Ông cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, ban hành văn bản hướng dẫn yêu cầu tất cả người làm việc trong các khu công nghiệp tập trung và người làm việc trong các nhà máy phải thực hiện khai báo y tế.
“Diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh xuất hiện dịch bệnh trong khu công nghiệp mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng", Phó thủ tướng nói nhắc lại khi dịch bùng phát trong cụm công nghiệp ở TP.Chí Linh (Hải Dương), Ban Chỉ đạo đã quán triệt nhưng các tỉnh thực hiện chưa nghiêm túc.
"Chúng ta đều có hướng dẫn từng nhà máy, xí nghiệp bất kể ở đâu, đều phải tự đánh giá việc thực hiện phòng chống dịch bệnh và cập nhật thông tin lên hệ thống an toàn Covid (antoancovid.vn) nhưng mới được rất ít. Bộ Công Thương, chính quyền địa phương phải tăng cường trách nhiệm hơn nữa”, Phó thủ tướng nói thêm.

HOÀNG HÀ